Theo dõi môi trường, phục hồi nuôi trồng thủy sản

(SGGP).- Ngày 19-5, thông tin từ Bộ NN-PTNT cho biết, Tổng cục Thủy sản vừa có công văn gửi tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè tại các vùng nuôi tập trung trước ảnh hưởng của thời tiết diễn biến phức tạp.

Theo ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, hiện thời tiết nắng nóng gây hạn hán ở ĐBSCL và các tỉnh miền Trung cùng hiện tượng El Nino đang làm ảnh hưởng xấu tới nuôi trồng thủy sản. Tại một số địa phương, công tác quản lý vùng nuôi trồng thủy sản, công tác kiểm soát xả thải từ các nhà máy, khu công nghiệp còn hạn chế đã dẫn đến hiện tượng cá nuôi, đặc biệt là cá lồng bị chết, ảnh hưởng đến kinh tế và cuộc sống của người dân. Để hạn chế thiệt hại, phòng ngừa các sự cố đáng tiếc có thể tiếp tục xảy ra, ổn định tình hình sản xuất, Tổng cục Thủy sản đề nghị các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường giám sát các quy định về nuôi cá lồng bè theo quy chuẩn quốc gia về điều kiện vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường. Hướng dẫn người nuôi thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường quan trọng như oxy hòa tan, độ pH, H2S, NH3… Theo dõi cá nuôi hàng ngày để xử lý kịp thời khi có hiện tượng bất thường xảy ra.

Đặc biệt Tổng cục Thủy sản đề nghị người nuôi không thả cá giống khi môi trường chưa đảm bảo. Kiểm tra, rà soát các vùng nuôi tập trung có nguy cơ ô nhiễm, có phương án di dời lồng bè từ nơi có nguy cơ ô nhiễm hoặc bị ô nhiễm đến vùng an toàn. Sở NN-PTNT các địa phương chủ động đề xuất UBND tỉnh tăng cường nhân lực, kinh phí, trang thiết bị để quan trắc môi trường phục vụ nuôi trồng thủy sản theo quy định.

Đối với các địa phương có cá nuôi bị chết, Sở NN-PTNT có trách nhiệm phối hợp các cơ quan liên quan xác định nguyên nhân và có kết luận, thông báo cho người nuôi biết; hỗ trợ kịp thời theo quy định để người dân ổn định, phục hồi sản xuất.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cùng lớn mạnh

- Chợ và các siêu thị nhỏ đã dần mở lại nhiều hơn khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Tuy vậy, người xách giỏ đi chợ khá thưa so với trước, nghĩa là lượng thực phẩm bán qua kênh truyền thống ít đi. Điều này là do sự dè dặt của người tiêu dùng để giữ an toàn, hay vì nguyên nhân khác?

Giao thông - Đô thị

Sẽ có 9 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km ​

Ưu tiên xây dựng một số tuyến đường sắt kết nối cảng biển cửa ngõ quốc tế đặc biệt khu vực Hải Phòng và Bà Rịa - Vũng Tàu; kết nối TPHCM với Cần Thơ, kết nối quốc tế với Trung Quốc, Lào và Campuchia phù hợp với các hiệp định vận tải quốc tế và đồng bộ với tiến độ đầu tư của các nước trong khu vực.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: