Theo dõi thời tiết để có vụ hoa Tết thắng lợi

Trước diễn biến thời tiết khá phức tạp, mưa trái mùa kéo dài gây ảnh hưởng nhất định cho nhà vườn, nhằm giúp hạn chế thiệt hại, đạt kết quả mong muốn trong dịp Tết Bính Tuất 2006, Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, Phó Trưởng phòng Phòng Dự báo - Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ đã hướng dẫn như sau:

Đợt triều cường đầu tháng Chạp Âm lịch vừa qua trùng với kỳ gió mùa Đông Bắc mạnh nên một số nơi ven sông rạch bị ngập do nước dâng cao. Khi gió mùa Đông Bắc mạnh xảy ra trùng với đỉnh triều sẽ gây nên những đợt sóng triều mạnh liên tục vỗ đập vào bờ gây nên hiện tượng sạt lở ở những vùng ven sông, ven biển.

Đợt triều cường rằm tháng Chạp tới đây xảy ra vào lúc gió mùa Đông Bắc khá mạnh nên có khả năng mực nước đỉnh triều cường xấp xỉ hoặc cao hơn đợt triều đầu tháng Chạp, gây ngập nhiều nơi, cho nên bà con ở vùng nuôi trồng thủy hải sản phải chú ý củng cố đê bao. Khi các đợt gió mùa Đông Bắc cứ mạnh liên tục thì vấn đề sạt lở, vỡ đê bao có thể xảy ra trên khu vực rộng, do sóng triều đập vào liên tục, gây thất thoát tôm cá.

Thời tiết vừa qua chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sản lượng rau sau Tết. Những người làm nông nghiệp cần tăng thêm phân bón cho cây ăn trái để giảm bông rụng, tạo khả năng đậu trái cao hơn.

Thông thường ở miền Bắc, mùa mưa chấm dứt sớm hơn ở miền Nam. Ở miền Nam, do trong tháng 11 và nửa đầu tháng 12 năm 2005 vừa qua vẫn còn mưa, gây thiệt hại cho vụ Tết.

Nhưng đối với mùa khô 2006 và vụ xuân-hè thì lại tốt vì trữ lượng nước dồi dào. Mùa khô hạn sắp tới sẽ không gay gắt lắm, tình trạng xâm nhập mặn cũng không mạnh như những năm bị hạn hán. Đối với sản xuất lúa, khi có những đợt không khí lạnh về, sáng sớm và ban đêm nhiệt độ thấp nhất ở các tỉnh ĐBSCL xuống dưới 20 độ C, lại có sương mù và nắng không nhiều, bà con cần chú ý theo dõi bệnh đạo ôn có thể bùng phát trên diện rộng.

Nên thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo thời tiết, khi có những đợt lạnh thì bà con nên đi thăm đồng thường xuyên, phát hiện kịp thời kén, sâu để xịt thuốc, cứu lúa, tránh những thiệt hại không đáng. Năm ngoái bà con nông dân miền Nam đã phát hiện và tránh được bệnh đạo ôn nên năng suất lúa rất cao.

Từ nay đến Tết Bính Tuất, với tình hình thời tiết như đã nêu, một số hoa Tết sẽ bị giảm năng suất. Riêng cây mai Tết cần có nắng nhiều hơn và cũng không quá lạnh để nụ hoa ra nhiều. Do vậy, trong 2 tuần tới người trồng mai cần phải theo dõi nhiệt độ và nắng để quyết định ngày lặt lá mai thích hợp để vụ hoa Tết thành công. 

VĨNH THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá gas tăng lần thứ 3 trong năm 2021

Giá gas tăng lần thứ 3 trong năm 2021

Chiều 28-2, Công ty TNHH MTV Dầu khí TPHCM (Saigon Petro) thông báo từ ngày 1-3, giá gas tăng 417 đồng/kg, tương đương 5.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ tối đa của SP đến tay người tiêu dùng là 400.500 đồng/bình 12kg. Tương tự, giá gas Pacific Petro, City Petro, ESGas cũng tăng 5.000 đồng/bình 12kg. 

Bút Sài Gòn

Khỏi nói tới lui

- Gần đây có thứ khó coi xuất hiện lai rai trên đường phố: ô tô che biển số. Có người che bằng cách dán băng keo đè lên một hoặc vài số hoặc ký tự. Có người “đeo khẩu trang” cho một phần hoặc vẽ thêm để làm biển số khác đi. Tại sao có cái nạn này?

Giao thông - Đô thị

Chậm bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc - Nam

Thông tin từ Bộ GTVT, công tác bàn giao mặt bằng của dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông đang chậm so với tiến độ. Theo kế hoạch, toàn bộ mặt bằng 11 dự án thành phần phải hoàn thành trong năm 2020, nhưng đến thời điểm này, 13 địa phương có dự án đi qua mới bàn giao mặt bằng được 624,4/652,92km (đạt 95,6%). 

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: