Theo dõi thời tiết để có vụ hoa Tết thắng lợi

Trước diễn biến thời tiết khá phức tạp, mưa trái mùa kéo dài gây ảnh hưởng nhất định cho nhà vườn, nhằm giúp hạn chế thiệt hại, đạt kết quả mong muốn trong dịp Tết Bính Tuất 2006, Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, Phó Trưởng phòng Phòng Dự báo - Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ đã hướng dẫn như sau:

Đợt triều cường đầu tháng Chạp Âm lịch vừa qua trùng với kỳ gió mùa Đông Bắc mạnh nên một số nơi ven sông rạch bị ngập do nước dâng cao. Khi gió mùa Đông Bắc mạnh xảy ra trùng với đỉnh triều sẽ gây nên những đợt sóng triều mạnh liên tục vỗ đập vào bờ gây nên hiện tượng sạt lở ở những vùng ven sông, ven biển.

Đợt triều cường rằm tháng Chạp tới đây xảy ra vào lúc gió mùa Đông Bắc khá mạnh nên có khả năng mực nước đỉnh triều cường xấp xỉ hoặc cao hơn đợt triều đầu tháng Chạp, gây ngập nhiều nơi, cho nên bà con ở vùng nuôi trồng thủy hải sản phải chú ý củng cố đê bao. Khi các đợt gió mùa Đông Bắc cứ mạnh liên tục thì vấn đề sạt lở, vỡ đê bao có thể xảy ra trên khu vực rộng, do sóng triều đập vào liên tục, gây thất thoát tôm cá.

Thời tiết vừa qua chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sản lượng rau sau Tết. Những người làm nông nghiệp cần tăng thêm phân bón cho cây ăn trái để giảm bông rụng, tạo khả năng đậu trái cao hơn.

Thông thường ở miền Bắc, mùa mưa chấm dứt sớm hơn ở miền Nam. Ở miền Nam, do trong tháng 11 và nửa đầu tháng 12 năm 2005 vừa qua vẫn còn mưa, gây thiệt hại cho vụ Tết.

Nhưng đối với mùa khô 2006 và vụ xuân-hè thì lại tốt vì trữ lượng nước dồi dào. Mùa khô hạn sắp tới sẽ không gay gắt lắm, tình trạng xâm nhập mặn cũng không mạnh như những năm bị hạn hán. Đối với sản xuất lúa, khi có những đợt không khí lạnh về, sáng sớm và ban đêm nhiệt độ thấp nhất ở các tỉnh ĐBSCL xuống dưới 20 độ C, lại có sương mù và nắng không nhiều, bà con cần chú ý theo dõi bệnh đạo ôn có thể bùng phát trên diện rộng.

Nên thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo thời tiết, khi có những đợt lạnh thì bà con nên đi thăm đồng thường xuyên, phát hiện kịp thời kén, sâu để xịt thuốc, cứu lúa, tránh những thiệt hại không đáng. Năm ngoái bà con nông dân miền Nam đã phát hiện và tránh được bệnh đạo ôn nên năng suất lúa rất cao.

Từ nay đến Tết Bính Tuất, với tình hình thời tiết như đã nêu, một số hoa Tết sẽ bị giảm năng suất. Riêng cây mai Tết cần có nắng nhiều hơn và cũng không quá lạnh để nụ hoa ra nhiều. Do vậy, trong 2 tuần tới người trồng mai cần phải theo dõi nhiệt độ và nắng để quyết định ngày lặt lá mai thích hợp để vụ hoa Tết thành công. 

VĨNH THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Ốc vít và hơn thế nữa

- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC