Thị trường chứng khoán toàn cầu: Ngày thứ sáu đen tối

* Giá dầu và USD giảm kỷ lục * Giá vàng tăng mạnh

Ngày 10-10, hầu hết các thị trường chứng khoán (TTCK) châu Á và châu Âu đã rớt giá xuống mức thấp nhất trong tuần do tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về hoạt động yếu kém của các ngân hàng và do ảnh hưởng sụt giá của TTCK Mỹ.

Rớt giá nhiều nhất tại các TTCK châu Á là chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm tới 10,1%, giảm hơn 20% trong tuần; chỉ số MSCI Asia Pacific giảm 7,7%, giảm 21% trong vòng 1 tuần. Tất cả các chỉ số chứng khoán của Nhật Bản nhìn chung giảm xuống tới mức thấp nhất từ tháng 11-2003.

Chỉ số Hang Seng của TTCK Hồng Công giảm 7%, mức thấp nhất trong gần 3 năm qua. Chỉ số Straits Times của Singapore giảm 6,6%. Chỉ số Thượng Hải Composite tại TTCK Trung Quốc giảm 78,63 điểm, tương đương 3,79%. Chỉ số Kospi của TTCK Hàn Quốc giảm 7,5% đến mức thấp nhất so với tháng 11-2005.

Sau đó, đến lượt TTCK châu Âu mở cửa lại chứng kiến cơn rớt giá thê thảm. Chỉ số FTSE 100 tại TTCK London giảm 10,20% còn 3.873 điểm (mức thấp nhất từ tháng 7-2002). Chỉ số DAX 30 tại TTCK Frankfurt mất giá hơn 10%, chỉ số CAC tại TTCK Paris giảm 9,68%.

Các nhà đầu tư lo lắng khi giá chứng khoán sụt giảm mạnh tại TTCK Thượng Hải, Trung Quốc.

Tiếp sau của Á và châu Âu, TTCK Mỹ trong phiên mở cửa ngày 10-10 tiếp tục rớt giá tuy ở mức độ nhẹ hơn so với phiên đóng cửa ngày 9-10. Chỉ số S&P 500 mất 7,43 điểm, tương đương 0,8% xuống còn 902,49 điểm.

Tính chung trong 1 tuần, chỉ số này giảm 18% xuống tới mức thấp kỷ lục từ năm 1996. Chỉ số Down Jones giảm 3,62% còn 8.268 điểm; chỉ số Nasdaq Composite giảm 2,72%, còn 1.600,39 điểm.

TTCK tuột dốc đã kéo theo giá dầu rớt xuống mức thấp nhất trong vòng 12 tháng qua với giá 82,10 USD/thùng và giá đồng USD cũng giảm đến mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua khi chỉ đổi được 97,91 yen=1 USD. Trong khi đó, giá vàng đã đột ngột tăng trên 30 USD/ounce với giá vàng tại thị trường Hồng Công tăng từ mức 894,50 USD/ounce đến 927 USD/ounce.

Để trấn an nhà đầu tư chứng khoán, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã lên truyền hình phát biểu cho rằng “nước Mỹ có khả năng và sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng này”.

Nhằm tăng cường sự hợp tác toàn cầu để đẩy lùi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới hiện nay, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã thông báo kế hoạch triệu tập cuộc họp khẩn cấp tại Nhà Trắng với bộ trưởng tài chính các nền kinh tế hàng đầu thế giới cùng lãnh đạo các thể chế tài chính thế giới.

Cuộc họp này sẽ diễn ra ngày 11-10, một ngày sau Hội nghị bộ trưởng tài chính và thống đốc các ngân hàng trung ương nhóm G7 tại thủ đô Washington. 

H. QUỐC


 

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.