Thị trường chứng khoán Việt Nam được xem xét nâng hạng

SGGP

* Lợi nhuận sau thuế doanh nghiệp niêm yết HNX tăng 15%

Báo cáo thường niên của FTSE Russell (cùng với MSCI là 1 trong 2 đơn vị cung cấp bộ chỉ số lớn nhất thế giới) công bố sáng 27-9 đã đưa thị trường chứng khoán Việt Nam vào danh sách xem xét để nâng hạng từ thị trường cận biên thành thị trường mới nổi loại 2. 

Báo cáo của FTSE Russell đưa thị trường chứng khoán Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng

Báo cáo của FTSE Russell đưa thị trường chứng khoán Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng

Trước đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, Việt Nam có cơ hội rất cao được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi loại 2 của FTSE, do đã thỏa mãn 8/9 điều kiện tiên quyết để được nâng hạng. BVSC cho rằng, việc được đưa vào danh sách xem xét nâng hạng là một tin tốt tác động tích cực đến tâm lý thị trường.

Theo tiêu chí của FTSE, kể cả khi đã thỏa mãn 9/9 điều kiện tiên quyết thì Việt Nam vẫn sẽ phải nằm trong danh sách theo dõi ít nhất 1 năm. Còn theo Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), sau khi vào danh sách theo dõi, Việt Nam cần 1-2 năm để chính thức nâng hạng tùy vào mức độ cải thiện. Các cổ phiếu có tiềm năng lọt vào nhóm vốn hóa lớn gồm: VIC, VHM, VNM; nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa: MSN, HPG, VRE, BVH, NVL…

Thị trường chứng khoán Việt Nam với cơ hội được nâng hạng sẽ là động lực để các cơ quan quản lý tiếp tục cải cách, nâng cấp thị trường đạt tiêu chí FTSE và MSCI, tác động tích cực đến tâm lý thị trường và dòng tiền nhà đầu tư nước ngoài.

* Ngày 27-9, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tính đến ngày 20-9, đã có 346/366 doanh nghiệp niêm yết trên HNX công bố đầy đủ báo cáo tài chính soát xét bán niên đúng hạn. Căn cứ vào số liệu báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm của các tổ chức niêm yết, tổng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết HNX là 9.025 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, 288 doanh nghiệp lãi đạt hơn 9.555 tỷ đồng, 58 doanh nghiệp lỗ 530,2 tỷ đồng. Các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp có kết quả kinh doanh tốt nhất với 91 doanh nghiệp kinh doanh có lãi, giá trị lãi đạt 1.768 tỷ đồng, tiếp đến là ngành xây dựng với 54 doanh nghiệp với 786 tỷ đồng và ngành bất động sản có 13 doanh nghiệp lãi 705 tỷ đồng...

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Cục Thống kê TPHCM điều tra doanh nghiệp qua mạng

Theo Cục Thống kê TPHCM, từ ngày 1-4, cơ quan này sẽ tổ chức thu thập thông tin về tình hình sản xuất, kinh doanh của các DN. Chương trình thu thập số liệu này kéo dài đến hết ngày 30-5, nhằm phục vụ cho công tác hoạch định chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội TP nói chung và phát triển cộng đồng DN nói riêng. 

Địa ốc

Phú Quốc cần kiên quyết xử lý tình trạng bảo kê bao chiếm, xây dựng trái phép với quy mô lớn

Báo SGGPO ngày 2-3 có bài đăng “Phú Quốc bất lực hay bảo kê vi phạm xây dựng?", ngày 10-3 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng; Bộ Công an điều tra, xử lý quyết liệt các đối tượng băng nhóm hoạt động theo kiểu xã hội đen bảo kê xây dựng trái phép…

Nông nghiệp

Cá lóc nuôi ở Trà Vinh bị thiệt hại tràn lan do nước mặn tấn công

Ngày 1-4,  Chi cục Thủy sản tỉnh Trà Vinh cho biết, từ đầu năm đến nay hàng trăm hộ dân trong tỉnh thả nuôi được hơn  42,3 ha cá lóc với số lượng giống 21 triệu con, sản lượng thu hoạch bước đầu hơn 10.918 tấn; nhưng do ảnh hưởng hạn mặn khiến hàng chục tấn cá bị thiệt hại... 

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Kêu gọi đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án Khu phức hợp Đầm Sen

Thông tin từ Sở KH-ĐT TPHCM cho biết, các thành viên của Tổ Công tác về đầu tư trên địa bàn TP đã thống nhất phương án kêu gọi đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án Khu phức hợp Đầm Sen (phường 3, Quận 11), sau khi văn bản của UBND TP công nhận chủ đầu tư cho CTCP Quốc tế C&T hết hiệu lực. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP