Thị trường văn phòng cao cấp cho thuê tại TPHCM sẽ sôi động

Một cao ốc văn phòng tại trung tâm TPHCM. Ảnh: ĐỨC THIỆN

Công ty CB Richard Ellis Việt Nam (CBRE) vừa tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu tổng quan về thị trường bất động sản tại TPHCM, cũng như tổng quan về thị trường văn phòng cao cấp cho thuê tại TPHCM trong thời gian tới. Theo ông Daniel Francey-Phó Giám đốc phụ trách khối dịch vụ khách hàng doanh nghiệp của CBRE, qua cuộc khảo sát mới đây của CBRE đối với 65 công ty quốc tế lớn, chủ yếu đang thuê các mặt bằng văn phòng hạng A và B có diện tích rộng, đa số các công ty này đều cho biết, trong thời gian tới, các công ty này sẽ nâng tổng số nhân viên của mình lên khoảng 46%, từ nhu cầu tăng số lượng nhân viên của các công ty, đòi hỏi nhu cầu về không gian cũng như văn phòng hoạt động của các công ty cũng phải tăng theo.

Theo một cuộc khảo sát mới đây của CBRE về thị trường văn phòng tại TPHCM, mặc dù các hoạt động xây dựng  tại TPHCM đang phát triển một cách rầm rộ, tuy nhiên mặt bằng mới dường như vẫn không đáp ứng đúng chất lượng và thời điểm mà nhu cầu thị trường đang mong đợi. Ông Daniel Francey cho biết, theo khảo sát thì trong năm tới tại TPHCM sẽ có khoảng 191.000m2 mặt bằng văn phòng tham gia vào thị trường, nhưng con số này lại bao gồm cả mặt bằng hạng A, B và C, thêm vào đó, chủ sở hữu các cao ốc thường sử dụng toàn bộ hay một phần mặt bằng, chính điều này sẽ làm giảm số lượng mặt bằng cho thuê tại TPHCM. 

Chúng ta có thể nhận thấy, Việt Nam đã trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các cam kết mở cửa sẽ đẩy mạnh các công ty của nước ngoài tham gia đầu tư, mở rộng hoạt động tại Việt Nam. TPHCM là một trong những khu vực có nền kinh tế phát triển cao nhất nước, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào đây khá mạnh, chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm nay, TPHCM đã có 312 dự án đầu tư nước ngoài được cấp phép hoạt động, từ việc đầu tư nhanh chóng của các nhà đầu tư nước ngoài cho thấy, nhu cầu về quỹ đất cho các dự án đầu tư cũng như nhu cầu văn phòng để hoạt động cho các công ty trong thời gian tới rất lớn, theo ông Daniel Francey, liên quan đến sự gia tăng về diện tích mặt bằng và các khách thuê được phỏng vấn, chúng tôi dự đoán nhu cầu về văn phòng cho thuê sẽ tăng 54% vào 3 năm tới. Vì vậy, thị trường cao ốc văn phòng cho thuê tại TPHCM sẽ trở nên sôi động hơn, đòi hỏi các nhà đầu tư vào lĩnh vực này phải đẩy mạnh công tác đầu tư và đẩy nhanh công trình nhằm đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Phước Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng hóa tại các siêu thị có thượng hiệu vẫn giữ ổn định

Sức mua “đi chợ giúp” giảm mạnh

Ngày 22-9, ghi nhận tại các siêu thị lớn trên địa bàn TPHCM cho thấy, lực lượng đi chợ giúp không còn đông như thời điểm trước, dẫn đến sức mua cũng giảm theo. 

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Nông nghiệp

Đồng Tháp khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần này gây nhiều ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội. Thời gian qua, tỉnh Đồng Tháp đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, nhờ đó số ca nhiễm ngày càng giảm. Hiện nay, cùng với việc phòng chống dịch thì các địa phương khẩn trương khôi phục sản xuất, tiêu thụ hàng hóa và tăng cường xuất khẩu trong những tháng cuối năm. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế