Thi vào lớp 10 ở TPHCM: Phổ điểm thấp, ít điểm cao

SGGP
Chiều 12-6, Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10 thường và chuyên năm học 2017 - 2018; điểm chuẩn vào các lớp chuyên, trường chuyên của TPHCM.

Tin liên quan

Thí sinh trao đổi sau khi kết thúc môn thi lớp 10

Thí sinh trao đổi sau khi kết thúc môn thi lớp 10

Môn Toán: Hơn 56% dưới trung bình

Theo thống kê bảng điểm 3 môn thi lớp 10 thì điểm môn Toán thấp nhất, môn Văn có nhiều điểm cao và môn Ngoại ngữ bình thường, không có biến động với 70% thí sinh đạt điểm trên trung bình. Tuy nhiên, mặt bằng tổng điểm thi lớp 10 năm nay thấp hơn so với năm trước.

Đúng như dự đoán của nhiều giáo viên dạy môn Toán, điểm thi môn Toán năm nay thấp đến không ngờ. 
Trong đó, ở khối 10 thường, có đến 33.420 thí sinh dưới trung bình (chiếm đến 56,2%), so với năm ngoái chỉ có 28% em bị điểm dưới trung bình. Đặc biệt có đến 143 thí sinh bị điểm 1. Riêng số thí sinh đạt điểm 7 và 8 chỉ có 6.617 thí sinh. Ở phổ điểm cao nhất, chỉ có duy nhất một thí sinh đạt điểm 10 Toán và 17 thí sinh đạt điểm 9. Ở khối thi 10 chuyên, năm nay chỉ có 8 thí sinh đạt 10 điểm môn Toán và điểm trên 8 chỉ có 1.120 thí sinh (chiếm 17,3%) trên tổng số thí sinh thi chuyên. Con số này so với năm ngoái thấp hơn rất nhiều.

Thầy Nguyễn Đăng Phú, Tổ trưởng tổ Toán Trường THCS Lê Quý Đôn quận 3, cho rằng đề thi môn Toán quá khó, nhất là 2 bài toán thực tế ra theo dạng lạ, mới, có độ khó cao khiến nhiều thí sinh “bí” không làm được. Cũng theo một số giáo viên dạy Toán khác, mục đích của giáo dục là giảm tải nhưng việc đổi mới cách ra đề thi lại mang tính đánh đố học trò, đánh giá chưa đúng năng lực của người học. Điều này khiến các thí sinh hoang mang, còn giáo viên cũng băn khoăn không biết phải dạy như thế nào để bắt kịp yêu cầu đổi mới thi cử với yêu cầu đặt ra quá cao. Thực tế cho thấy, không cần ra đề quá khó mới phân loại được học sinh. 

Riêng môn Văn, điểm thi năm nay cao hơn nhiều so với năm trước do đề thi hay, mới lạ và tạo cảm hứng cho thí sinh sáng tạo, làm bài tốt. Cụ thể, ở khối 10 thường, năm nay chỉ có hơn 2.600 thí sinh bị điểm dưới trung bình, chiếm 4,5%; trong khi năm ngoái có đến 19,5% thí sinh bị dưới trung bình. Đặc biệt, có gần 6.000 thí sinh đạt điểm 8 - 9 trở lên và so với năm trước con số này cao hơn nhiều. Ở khối 10 chuyên, điểm môn Văn cũng khá cao khi có hơn 1.400 thí sinh đạt trên 8 điểm, trong khi năm ngoái chỉ có 388 thí sinh. 

Điểm chuẩn lớp chuyên, trường chuyên giảm

Theo bảng công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và trường THPT chuyên tại TPHCM, điểm cao nhất vẫn là Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, trong đó khối chuyên Hóa: 43,25 điểm ở nguyện vọng (NV) 1 và 43,5 điểm ở NV2. Tiếp đến là chuyên Hóa của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa với 40,5 điểm ở NV1 và 41 điểm ở NV2. So với năm ngoái, điểm chuẩn các lớp, trường chuyên năm nay giảm khá mạnh ở các khối lớp, trung bình giảm 1 - 2 điểm, ngoại trừ số ít khối lớp chuyên có điểm chuẩn tăng hơn. Cụ thể như, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong giảm mạnh nhất là chuyên Toán, năm nay lấy 34,25 điểm ở NV1 trong khi năm ngoái lấy 36,75 điểm, giảm 2,5 điểm. Đặc biệt, môn tiếng Anh giảm 1,25 điểm, Ngữ văn giảm 1,5 điểm, Sinh học giảm 2 điểm ở NV1. 

Tương tự, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa chỉ có khối lớp chuyên Hóa tăng vọt đến 5 điểm (năm nay NV1 lấy 40,5 điểm). Còn lại, các khối lớp chuyên khác như Văn, Toán, Sinh, Lý... đều giảm từ 0,5 - 2 điểm. Ở trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định... điểm chuẩn cũng tăng chủ yếu ở lớp chuyên Hóa, còn lại giảm từ 1 - 2,5 điểm. Nhìn chung, tổng phổ điểm của thí sinh thi lớp 10 giảm hơn năm ngoái, trong đó số em trên 40 điểm chỉ có hơn 1.000 em (chiếm 1,7%) và đạt trên 30 - 40 điểm là 22.000 em. So với mùa thi năm ngoái, tỷ lệ này thấp hơn rất nhiều. Điều đáng nói là số em dưới 25 điểm lại cao hơn năm ngoái, cụ thể có hơn 18.000 em dưới 25 điểm, chiếm hơn 30% tổng số thí sinh dự thi.

Nhận định về công tác chấm thi, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết môn Văn có hơn 91% thí sinh đạt trên 5 điểm; môn Toán gần 50% trên 5 điểm; ngoại ngữ: trên 70% trên 5 điểm. Phổ điểm này thể hiện đúng kết quả phân loại học sinh theo năng lực, trình độ từ yếu, trung bình đến khá giỏi. 
Những thí sinh có nguyện vọng phúc khảo bài thi, nộp đơn xin phúc khảo tại trường THCS từ ngày 13 đến 15-6. Đối với lớp 10 chuyên, những thí sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học từ ngày 13 đến 19-6. Đến 16 giờ ngày 19-6, thí sinh không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển. Dự kiến, ngày 3-7 Sở GD-ĐT TPHCM sẽ công bố điểm chuẩn lớp 10 thường.

KHÁNH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo dục hội nhập

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục