Thiết kế đường Lê Lợi theo hướng hiện đại

SGGP
Ngày 3-12, Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, sở đề xuất UBND TPHCM thiết kế cảnh quan đường Lê Lợi (đoạn từ Nguyễn Huệ đến chợ Bến Thành) để kịp thời tái lập diện mạo đô thị, ổn định kinh doanh, dịch vụ ngay sau khi chủ đầu tư metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hoàn trả mặt bằng.

Theo Sở QH-KT, qua phối hợp các đơn vị liên quan khảo sát hiện trạng, nghiên cứu hoàn thiện phương án thiết kế cảnh quan đường Lê Lợi, sở đề xuất thiết lập cảnh quan theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1, thiết kế tương đồng hoặc sử dụng lại thiết kế tòa nhà đồng bộ tuyến đường, bổ sung lối dẫn đường cho người khuyết tật và bồn hoa mới. Chi phí vật tư ước tính 21,4 tỷ đồng.

Giai đoạn 2, hoàn thiện thiết kế đô thị lòng đường, vỉa hè; nâng cấp tiện ích nhằm khuyến khích người đi bộ sử dụng xe công cộng và thương mại dọc trục đường. Các phương án như tăng vỉa hè cho đi bộ, phân làn đường dành riêng cho xe buýt và xe đạp, lắp mái che cho người đi bộ, kết nối các ga metro với xe công cộng, khu vực được buôn bán trên vỉa hè.

Giai đoạn 3, mở rộng thực hiện ra các dãy nhà dọc tuyến đường, mục đích ưu đãi về mặt hệ số sử dụng đất, tầng cao, khoảng lùi để khuyến khích thương mại dịch vụ và thu hút đầu tư. Cần chỉnh trang đồng bộ mặt đứng, quy định quảng cáo và phải giữ được những kiến trúc mang giá trị văn hóa, lịch sử.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Bút Sài Gòn

Chia sẻ tình đời

- Nhiều hộ dân ở TPHCM đã hiến đất nhà mình để mở rộng hẻm. Dòm từ ngoài vô, có người thấy tiếc vì khi không lại mất một phần tài sản lớn giữa thời buổi tấc đất tấc vàng. Có những người khác lại ủng hộ, vì lợi ích của cộng đồng. Nhưng người trong cuộc thì bình thản, vì cho đi trước hết là để cuộc sống của chính mình và gia đình dễ chịu hơn.

Sự kiện & Bình luận

Tết tri ân

Tết Nguyên đán 2022 đang cận kề. Sau những tháng ngày lao đao vì đại dịch Covid-19, giờ đây người dân vừa tất bật lo hoàn tất các công việc còn lại của năm cũ, vừa chuẩn bị chào đón thời khắc đất trời chuyển giao, ấp ủ ước vọng về một năm mới bình an và phát triển.