Trung Đông

Thỏa thuận ngừng bạo lực bị phá vỡ

Gần nửa đêm 25-2, một kẻ đánh bom liều chết người Palestine đã cho nổ tung thân mình giữa một đám đông thanh niên Israel bên ngoài hộp đêm “Stage” gần khu đi dạo bãi tắm biển của Tel Aviv, làm ít nhất 5 người thiệt mạng, hơn 65 người khác bị thương.

Hiện trường vụ đánh bom liều chết tại Tel Aviv.

Nghiêm trọng hơn, vụ nổ đã kết thúc vài tuần “hòa bình” ngắn ngủi ở Trung Đông và là thử thách khắc nghiệt đầu tiên đối với thỏa ước ngừng bắn không chính thức được ký kết hôm 8-2 giữa Thủ tướng Israel Ariel Sharon và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas trong một hội nghị đầy gay cấn tại Ai Cập.

Bộ trưởng Công an Israel Gideon Ezra tuyên bố nước này sẽ phải tùy nghi hành động nếu phía Palestine không trấn áp được các nhóm vũ trang. Phát biểu trên đài phát thanh, ông Ezra nói: “Phía Palestine phải tự kiểm soát được tình hình nếu không chúng tôi sẽ phải tiếp tục cuộc chiến đấu. Chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác”.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Shaul Mofaz nhóm họp các quan chức an ninh để bàn cách ứng phó của Israel chiều 26-2. Ngay trong ngày 26-2, Tổng thống Abbas đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp các quan chức an ninh cấp cao.

Báo chí Israel cho rằng nhóm Jihad Hồi giáo đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom trên. Tuy nhiên, các nhóm vũ trang lớn nhất ở Palestine là nhóm Hamas, Jihad Hồi giáo và Lữ đoàn tử vì đạo Al Aqsa đều phủ nhận mọi liên quan tới vụ đánh bom và tuyên bố vẫn tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn không chính thức.

Các quan chức an ninh Palestine cho rằng chính nhóm Hezbollah cực đoan của Lebanon đã đạo diễn vụ tấn công trên. Nhưng một viên chức Hezbollah đã lên tiếng phản đối lời cáo buộc này và nói rằng Hezbollah không có liên quan.

Nguồn tin nặc danh từ phía quan chức an ninh Palestine cho biết quân đội Israel đã xác định kẻ đánh bom là sinh viên 21 tuổi Abdullah Badran và đã bắt giữ 5 người, trong đó có 2 người anh em của Badran và một lãnh tụ Hồi giáo địa phương, đồng thời ra lệnh giới nghiêm ngôi làng Deir al Ghusun của Badran ở Bờ Tây.

B.Tr. (Theo AP, CNN, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.