Từ Quỹ hỗ trợ giảm nghèo Báo SGGP - Công ty BAT

Thoát nghèo nhờ đồng vốn nghĩa tình

Năm 2005, Quỹ hỗ trợ giảm nghèo Báo SGGP (do Báo SGGP và Công ty Thuốc lá BAT hợp tác thực hiện) đã giúp 123 hộ nghèo quận Tân Phú TPHCM vay không lãi 300 triệu đồng để làm vốn mua bán. Sau khi thu hồi vốn đạt hiệu quả 100% và tiếp tục quay vòng cho các hộ nghèo khác vay tiếp, có 96 hộ tiếp tục vay vốn đợt 2. Kết quả qua 2 đợt hỗ trợ vốn, có 70% số hộ đã giảm nghèo.

Chị Nguyễn Thị Hoàng (mặc áo đen) với xe trái cây bán dạo. Ảnh: TỬ LONG

Chị Lý Thị Cẩm Hương dường như không quan tâm đến cái nắng buổi xế chiều nóng cháy da. Cứ đầu trần tóc rối, chị tất bật bên cái tủ kiếng nhỏ đựng mít bán bên lề đường Thoại Ngọc Hầu P.Hòa Thạnh Q.Tân Phú TPHCM. Những múi mít đã bóc hết hột và xơ, màu vàng ươm, trông thật bắt mắt. Khách qua đường, hết người này đến người khác dừng xe lại mua, khiến chị không nghỉ tay.

Tranh thủ lúc vắng khách tôi hỏi chuyện, chị Hương vui vẻ nói: “Trước kia tôi bán cháo vịt, vào lúc dịch cúm gia cầm lên cao điểm, buôn bán ế ẩm, ngày càng lụn bại đứt vốn, gia đình lâm vào cảnh hết sức khốn khổ, tiền thuê nhà còn không có trả nổi. May nhờ có Báo SGGP và Công ty Thuốc lá BAT hỗ trợ vốn kịp thời, tôi được vay 3 triệu đồng…”. Đưa tay vuốt giọt mồ hôi trên trán sạm đen vì nắng gió, chị Hương cười hiền lành: “Số tiền ấy đối với gia đình tôi lúc đó lớn lắm, đủ để tôi làm vốn buôn bán, nhờ vậy mà vượt qua cơn túng thiếu ngặt nghèo.” Nghe chị nói, chúng tôi ai cũng vui lây. Nhờ tính chịu thương chịu khó, dang nắng dầm mưa, chắt chiu từng đồng vốn, chị Hương đã gồng gánh lo cho 2 con đến trường. Tiễn chúng tôi ra về trong cái nắng oi bức, chị Hương vẩy tay nói vói theo: “Còn 2 kỳ nữa là tôi trả hết nợ cũ, lần sau cho tôi vay lại 5 triệu đồng, có vốn lớn để buôn bán trái cây”.

Còn chị Lâm Thị Ngọc Anh (ngụ tại 69/2A đường Tân Kỳ Tân Quý, P.Tân Sơn Nhì Q.Tân Phú) có chồng làm mướn ngày được ngày không. Chị bán hủ tiếu mì gõ, ngày nào ế ẩm là kể như cả nhà ăn mì trừ cơm, do vậy mà hụt vốn. Đầu năm con đi học, không khả năng đóng tiền trường, buộc lòng cho con nghỉ học. Giữa lúc như người chết đuối giữa dòng, chị được địa phương giới thiệu vay vốn từ Quỹ hỗ trợ giảm nghèo của Báo SGGP và Công ty Thuốc lá BAT, chẳng khác nào vớ được cái phao, gia đình chị thoát qua cơn khốn cùng. Có tiền đóng tiền trường cho con đi học, có thêm ít đồng vốn làm ăn, lại biết chắt mót dành dụm, căn nhà của chị trước kia khi mưa xuống là nước ngập tới đầu gối, nay đã được nâng cao, khang trang, khô ráo. Nghe chúng tôi hỏi chị có định vay vốn lại sau khi trả hết nợ, chị Ngọc Anh thật thà: “Nhờ đồng vốn đó mà gia đình chúng tôi đã thoát cảnh đói nghèo, tôi nhường lại cho những trường hợp khác cần được sự giúp đỡ”.

Chúng tôi tìm gặp chị Nguyễn Thị Hoàng, ngụ tại 42/32 đường Lê Trọng Tấn, P.Tây Thạnh, Tân Phú, lúc chị đang đẩy xe trái cây bán dạo. Nhìn chị đẩy chiếc xe chở đầy trái cây mà mặt vẫn tươi cười, chúng tôi ai cũng cảm kích. 7 năm trước chị bán nước mía, bị máy cán đứt 3 ngón tay phải, nhà đã nghèo, bị tai nạn, tật nguyền lại càng nghèo thêm. Nhờ vay vốn hỗ trợ giảm nghèo mà cuộc sống gia đình chị đổi thay đáng kể. Chị đã hai lần vay vốn, lần vay trước đóng tiền cho 2 con đi học và sắm chiếc xe đẩy bán trái cây dạo; lần vay thứ hai, buôn bán khấm khá, chị đã mua cho chồng chiếc xe Honda để anh chạy xe ôm giúp chị nhẹ gánh lo toan. Nhờ hai vợ chồng cùng làm mà cuộc sống gia đình “dễ thở” hơn. Trong nhà sắm sửa được nhiều thứ: TV, máy bơm nước, gắn đồng hồ điện, quạt máy… Cuộc sống gia đình chị dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng so với trước cũng đỡ lắm rồi.

Chị Võ Thanh Hằng, Phó Trưởng phòng Lao động- Thương binh Xã hội quận Tân Phú cảm kích: “Quỹ hỗ trợ giảm nghèo của Báo SGGP và Công ty Thuốc lá BAT có ý nghĩa rất lớn. Nó là cái “cần câu”, không chỉ giúp những hộ nghèo thoát nghèo, mà còn tạo điều kiện cho rất nhiều học sinh được tiếp tục đến trường. Thay mặt những người nghèo ở quận Tân Phú, chúng tôi xin gởi lời cảm ơn chân thành đến Báo SGGP và Công ty Thuốc lá BAT về sự tiếp sức này…”. 

MAI Ý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Nhà nghèo, con bệnh ung thư máu

Năm nay 13 tuổi nhưng Bùi Quỳnh Hân (thôn Hòa Tân, xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã có hơn 5 năm chống chọi với bệnh ung thư máu. Mỗi đợt truyền hóa chất là em vật vã đau đớn bởi tác dụng phụ của thuốc. 

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện