Thông qua nghị quyết thành lập thị trấn Ninh Cường thuộc tỉnh Nam Định

SGGPO
Sáng 13-12, tại phiên họp thứ 19, sau khi nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, trên cơ sở các ý kiến thảo luận, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý thông qua nghị quyết về việc thành lập thị trấn Ninh Cường thuộc huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Tin liên quan

Tại Tờ trình số 538/TTr-CP của Chính phủ về việc thành lập thị trấn Ninh Cường, thị trấn Ninh Cường được thành lập trên cơ sở toàn bộ 7,41 km²diện tích tự nhiên, 10.244 người và 16 xóm của xã Trực Phú. Xã Trực Phú là cửa ngõ phía Tây Nam của huyện Trực Ninh, là đầu mối giao thông nối liền các huyện Nghĩa Hưng, Trực Ninh, Hải Hậu thuộc tỉnh Nam Định.

Chính phủ cho biết việc thành lập thị trấn Ninh Cường thuộc huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định dựa trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Trực Phú được nhận định là “sẽ phát huy tiềm năng, lợi thế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân ở địa bàn này; đáp ứng quá trình đô thị hóa của huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định; đáp ứng các tiêu chuẩn thành lập thị trấn quy định tại Điều 9 của Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25-5-2016 của UBTVQH (Nghị quyết số 1211) và các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 128 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương”.

Qua thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, Ủy ban Pháp luật tán thành sự cần thiết thành lập thị trấn Ninh Cường thuộc huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định với những lý do nêu trong Tờ trình và Đề án của Chính phủ.

Thông qua nghị quyết thành lập thị trấn Ninh Cường thuộc tỉnh Nam Định ảnh 1 Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định
Tuy nhiên, tại phiên họp thẩm tra, nhiều ý kiến đề nghị cân nhắc việc đổi tên từ Trực Phú sang Ninh Cường vì tên gọi Trực Phú đã hình thành ổn định từ năm 1956 đến nay. Một số ý kiến cho rằng, việc thành lập thị trấn trên cơ sở nguyên trạng diện tích và dân số của một xã nhưng lại mang tên mới, có thể phát sinh những khó khăn, tốn kém nhất định. Trường hợp đổi tên thành thị trấn Ninh Cường thì cần làm rõ ý nghĩa chính trị, lịch sử của tên gọi Ninh Cường.   

Giải trình về vấn đề này, báo cáo của Chính phủ cho rằng, địa bàn xã Trực Phú hiện nay có lịch sử từ thời phong kiến là thủ phủ của tổng Ninh Cường, các địa danh trên địa bàn xã Trực Phú đều gắn liền với từ Ninh Cường. Theo đó, tên gọi Ninh Cường đã ăn sâu vào tiềm thức người dân xã Trực Phú. Vì vậy, việc đổi tên gọi khi thành lập thị trấn từ Trực Phú thành Ninh Cường là lấy lại tên một địa danh không chỉ mang ý nghĩa chính trị, mà còn có ý nghĩa lịch sử, văn hóa, truyền thống của địa phương.

Qua lấy ý kiến cử tri, việc đổi tên gọi này đã nhận được ý kiến đồng thuận của 99,69% cử tri trên địa bàn xã Trực Phú. Tên gọi này đã được HĐND xã Trực Phú, HĐND huyện Trực Ninh, HĐND tỉnh Nam Định tán thành và Chính phủ cũng nhất trí đề nghị UBTVQH xem xét, quyết định.

“Qua lấy phiếu các thành viên của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, trong số 40/42 ý kiến đồng ý thành lập thị trấn, có 28/40 ý kiến tán thành đổi sang tên gọi là Ninh Cường (chiếm 70%); 12/40 ý kiến đề nghị giữ nguyên tên gọi Trực Phú (chiếm 30%)”, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết.

Người đứng đầu Ủy ban Pháp luật cũng đề nghị, tới đây Chính phủ cần sớm ban hành Nghị định hướng dẫn chi tiết việc thực hiện lấy ý kiến nhân dân (thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương) khi tách nhập, đổi tên các đơn vị hành chính. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã tiếp thu ý kiến này.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Việc liên quan đến người dân phải bàn với dân

Làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 3, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, ấn tượng với kết quả vận động người dân hiến đất mở rộng hẻm. Theo đồng chí, kết quả này không phải tự nhiên có được, mà từ cách vận động hiệu quả để dân hiểu và thực hiện. Đây cũng là bài học quan trọng, đặt người dân làm trung tâm và làm việc gì có liên quan đến người dân thì phải bàn bạc với người dân để tạo sự đồng thuận cao nhất trong dân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP