Thông tin thu mỗi học sinh lớp 1 hơn 16 triệu đồng là không chính xác

SGGPO
Theo Trưởng phòng GD-ĐT TP Cao Lãnh, những ai là phụ huynh có con em đang đi học đều biết không một trường công lập nào thu học phí "cộng dồn" cả năm học với học sinh cả; và toàn bộ học sinh tiểu học nếu không học tiếng Anh tăng cường và không học bán trú thì học phí không bao nhiêu. 

Tin liên quan

Quang cảnh họp báo sáng 15-9

Quang cảnh họp báo sáng 15-9

Sáng 15-9, UBND TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) tổ chức buổi họp báo thông tin về các khoản thu đầu năm học 2017- 2018, ở trường tiểu học Chu Văn An và trường tiểu học Lê Quý Đôn, trong đó có thông tin thu mỗi học sinh lớp 1 hơn 16 triệu đồng gây bức xúc dư luận những ngày qua. 

Ông Nguyễn Văn Ngợi, Trưởng phòng GD-ĐT TP Cao Lãnh cho biết: “Trên địa bàn TP Cao Lãnh có tổng cộng 55 trường, gồm 15 trường mầm non, 29 trường tiểu học và 11 trường THCS. Trong đó, ở phường 2 có hai trường tiểu học Chu Văn An và Lê Quý Đôn có nhiều gia đình phụ huynh thuộc dạng tương đối khá và có nhu cầu đầu tư cho con em học tập tốt; do đó phụ huynh 2 trường này huy động nguồn lực để đầu tư thêm máy lạnh, máy chiếu và các thiết bị khác cho con em học bán trú, học tăng cường tiếng Anh…”.

Theo ông Ngợi, ở trường tiểu học Chu Văn An có tổ chức học tiếng Anh tăng cường tại các lớp như sau: Học 2 tiết/tuần với giáo viên trong nước là 360.000 đồng/tháng/học sinh; học 4 tiết/tuần (có 2 tiết với giáo viên người nước ngoài) là 600.000 đồng/tháng/học sinh; học 6 tiết/tuần với giáo viên người nước ngoài là 1,1 triệu đồng/tháng/học sinh; ngoài ra tiền học bán trú là 36.500 đồng/ngày/học sinh; học 2 buổi/ngày là 80.000 đồng/tháng/học sinh. Nếu học sinh nào không học tiếng Anh tăng cường hoặc không ở bán trú thì không đóng góp các khoản thu trên.

Ông Ngợi cũng nhấn mạnh thêm, những ai là phụ huynh có con em đang đi học đều biết không một trường công lập nào thu học phí "cộng dồn" cả năm học với học sinh cả; và toàn bộ học sinh tiểu học nếu không học tiếng Anh tăng cường và không học bán trú thì học phí mỗi tháng rất ít. Thế nhưng, sau buổi họp phụ huynh đầu năm học mới, một số phụ huynh đã “cộng dồn” tất cả các khoản thu trên đối với những học sinh đăng ký học tiếng Anh tăng cường, rồi nhân lên với tổng số tháng trong cả năm học mới ra con số như vậy. Thêm hành động của phụ huynh sau đó là thông tin trên mạng xã hội rằng nhà trường thu hơn 16 triệu đồng, khiến dư luận hiểu nhầm là khoản tiền đầu năm buộc phải đóng đối với học sinh lớp 1. Chính điều này đã gây ra dư luận trái chiều, ảnh hưởng đến ngành giáo dục địa phương.

Thông tin thu mỗi học sinh lớp 1 hơn 16 triệu đồng là không chính xác ảnh 1 Ông Nguyễn Văn Ngợi - Trưởng phòng GD-ĐT TP Cao Lãnh trả lời báo chí tại buổi họp báo sáng 15-9
Ông Võ Phan Thành Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh khẳng định: “Sau khi có thông tin trên thì UBND TP Cao Lãnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra và xác định không hề có việc thu mỗi học sinh lớp 1 hơn 16 triệu đồng. Cụ thể, nếu các học sinh không học bán trú hoặc không học tiếng Anh tăng cường thì đóng chi phí không bao nhiêu. Vả lại, thu học Song, vấn đề này, đã yêu cầu ngành giáo dục và nhà trường, cùng ban đại diện cha mẹ học sinh rút kinh nghiệm; đồng thời tuyệt đối không để xảy ra lạm dụng các khoản thu, kể cả do ban đại diện cha mẹ học sinh tự nguyện đề ra”.

Đối với thông tin xã hội hóa mua máy laptop riêng cho giáo viên ở trường tiểu học Lê Quý Đôn. Vấn đề này, Phòng GD-ĐT TP Cao Lãnh cho biết, giáo viên chủ nhiệm lớp 1/3 có trao đổi với phụ huynh việc trang bị máy tính xách tay, gây nên sự hiểu nhầm. Dù sự việc mới dừng lại ở “dự kiến”, chưa trang bị… nhưng Phòng GD-ĐT TP Cao Lãnh đã chỉ đạo chấn chỉnh và hiệu trưởng trường này đã nhận khuyết điểm.

“Vấn đề thu đầu năm học mới được công khai và nếu phụ huynh nào không đồng tình các khoản thu, thì thông tin đến Phòng GD-ĐT TP Cao Lãnh sẽ tiếp thu và kiểm tra xử lý theo quy định. Ngành sẽ xử lý nghiêm những trường, cá nhân… làm sai”, ông Nguyễn Văn Ngợi nói. 

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

EMG Education ký hợp tác với Đại học California Irvine

Ngày 17-5, tại San Francisco - Hoa Kỳ, đại diện Tập đoàn Giáo dục EMG Education đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục với Đại học California Irvine và Học viện Năng khiếu và Tài năng Toàn cầu, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các thành viên Chính phủ.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục