Thủ đoạn lừa đảo qua App trong mùa dịch Covid-19

Ngày 5-9, Công an TPHCM đã phát đi thông báo cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo qua App trong mùa dịch Covid-19 với người dân trên địa bàn.

Theo đó, thời gian qua lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn về tài chính nên các đối tượng đã sử dụng nhiều chiêu thức lừa đảo qua App để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Điển hình như các đối tượng đăng tin quảng cáo kiếm tiền tại nhà bằng cách tham gia các App quảng cáo trên mạng với 4 nhiệm vụ gồm: khu thực tập, khu sơ cấp, khu trung cấp và khu cao cấp; tương ứng với mức hoa hồng lần lượt 2.0%, 3.0%, 4.0%, 7.0%. Tiếp đó, nạn nhân phải nạp tiền giá trị thấp (dưới 2 triệu đồng) để thực hiện các nhiệm vụ ở “khu thực tập” hoặc “khu sơ cấp”; trong thời gian khoảng 10 phút thì tất cả nạn nhân đều kiếm được tiền lời và số tiền này được chuyển về tài khoản của nạn nhân.

Sau đó, do hám lợi nên một số nạn nhân tiếp tục nạp vào số tiền lớn hơn để thực hiện các nhiệm vụ ở “khu trung cấp” và “khu cao cấp” nhưng sẽ không rút được tiền về tài khoản. Lúc này, App yêu cầu nạn nhân nộp thêm tiền vào tài khoản thì mới rút được tiền về tài khoản; tuy nhiên càng nộp tiền thì nạn nhân càng bị mất thêm tiền.

Ngoài chiêu trò lừa đảo này, còn một thủ đoạn tương tự khác là nạn nhân phải nộp tiền thật để mua các gói hàng trên website có giá trị từ 300.000 đồng đến 300 triệu đồng. Nếu mỗi ngày có được 60 đơn hàng, nạn nhân sẽ được hưởng lãi từ 4 - 5%/ngày; sau 1 tháng tài khoản sẽ được nhân đôi.

Để mở rộng hệ thống, những mô hình trên các App này đã đưa ra các loại hoa hồng môi giới theo mô hình kim tự tháp. Khi giới thiệu được người mới tham gia, theo tỷ lệ F0 hưởng 16% trên tổng số giá trị đơn hàng F1 nhận được, tương tự F1 nhận được 8% hoa hồng F2. Tuy nhiên, đây chỉ là những chiêu trò huy động tiền trái phép có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam.

Các website này được các đối tượng ẩn danh tổ chức hoạt động, không có đăng ký kinh doanh và không có trụ sở tại Việt Nam. Bản chất của những mô hình này là không có hoạt động sản xuất tạo ra sản phẩm và dịch vụ có giá trị sử dụng, mà hoạt động theo mô hình đa cấp, lấy tiền của người tham gia sau trả lãi suất và hoa hồng cho người tham gia trước.

Công an TPHCM đề nghị người dân cảnh giác, đề phòng, không tham gia vào các App quảng cáo trên mạng được giới thiệu như “thương mại điện tử” đến từ nước ngoài với mục đích đầu tư mà không rõ nguồn gốc, độ xác thực. Đánh vào tâm lý hám lợi hay kiếm tiền nhanh trong mùa dịch của một số người dùng, các đối tượng lừa đảo “giăng bẫy” để chiếm đoạt tài sản của người tham gia một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

Vụ án

Vụ án AIC: Luật sư phân tích về việc bị cáo bỏ trốn được người bào chữa kháng cáo thay

Mới đây, luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế - AIC) cùng những người bào chữa cho các bị cáo khác đang bỏ trốn có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm trong vụ án vi phạm về đấu thầu tại dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai.