Thủ lĩnh Al Qaeda tại Yemen bị tiêu diệt

(SGGPO).- CNN ngày 16-6 đưa tin, giới an ninh quốc gia Yemen cho biết Nasser al-Wuhayshi -thủ lĩnh người Yemen của tổ chức Al Qaeda tại Bán đảo Arập đã bị tiêu diệt trong 1 vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ.

Nasser al-Wuhayshi

Nasser al-Wuhayshi từng là tay sai đắc lực của trùm khủng bố Al Qaeda Osama bin Laden. Vụ tấn công trên xảy ra hôm 12-6 tại khu vực Hadramout.

Washington đang điều tra thông tin về cái chết của Wuhayshi, đồng thời từ chối bình luận về khả năng Mỹ có liên quan đến vụ không kích trên. Hiện chưa rõ liệu vụ tấn công có phải do Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) thực hiện hay không. Chính phủ Mỹ từng treo thưởng 10 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin để bắt giữ  Wuhayshi.

Wuhayshi được cho là sinh ra ở miền Nam Yemen và đến Afghanistan những năm 1990 để gia nhập Al-Qaeda. Tại đó, y làm phụ tá cho bin Laden cho đến năm 2001, khi Al-Qaeda bị phân tán vì Mỹ can thiệp quân sự tại Afghanistan sau vụ khủng bố 11-9. Năm 2007, y trở thành người đứng đầu nhánh Al Qaeda tại Yemen.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.