Thử thách đầu tiên của Tân Thủ tướng Nhật Bản

SGGP
Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đang bị chỉ trích vì từ chối kết nạp 6 học giả làm thành viên của Hội đồng Khoa học Nhật Bản (SCJ), một động thái mà các nhà phê bình cho rằng vi phạm nguyên tắc tự do học thuật của Hiến pháp.

Tân thủ tướng Nhật Yoshihide Suga phát biểu trong cuộc họp báo tại Tokyo hôm 16-9. Ảnh: REUTERS

Tân thủ tướng Nhật Yoshihide Suga phát biểu trong cuộc họp báo tại Tokyo hôm 16-9. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, việc ông Suga từ chối 6 học giả có thể gây ra một cơn giận dữ đe dọa phá bỏ “tuần trăng mật” giữa ông với các cử tri. 6 học giả bị từ chối nằm trong số 105 học giả được đề cử kết nạp vào SCJ, tổ chức được thành lập sau Thế chiến thứ II, gồm tổng cộng 210 thành viên.

Một nửa số thành viên của SCJ được chọn 3 năm một lần. Kể từ năm 1983, Thủ tướng Nhật Bản bổ nhiệm các thành viên dựa trên các khuyến nghị của SCJ, và chưa có tiền lệ từ chối các khuyến nghị đó. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Tin vui cho bệnh nhân Alzheimer

Thuốc lecanemab, loại thuốc đang được thử nghiệm trong điều trị bệnh Alzheimer, có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm chức năng và nhận thức ở các bệnh nhân giai đoạn đầu. 
" />