Thủ tướng Armenia cáo buộc quân đội âm mưu đảo chính

Hãng thông tấn Interfax ngày 25-2 đưa tin, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã cảnh báo về một âm mưu đảo chính nhằm vào ông sau khi quân đội đề nghị ông và chính phủ từ chức.
Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. Ảnh: AP
Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. Ảnh: AP

 Thủ tướng Pashinyan đang đối mặt với nhiều chỉ trích về cách thức xử lý xung đột giữa Azerbaijan và Armenia tại khu vực Nagorno - Karabakh vào năm ngoái. Ông đã bác bỏ các lời kêu gọi từ chức, đồng thời kêu gọi người dân tuần hành tại trung tâm thủ đô Yerevan để ủng hộ ông. Bên cạnh đó, ông cũng bãi nhiệm người đứng đầu các lực lượng vũ trang nước này, đồng thời cho rằng việc các lực lượng vũ trang kêu gọi ông từ chức là hành động đảo chính.

Khu vực Nagorno - Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.