Thủ tướng chỉ thị tăng nhanh số người tham gia BHXH

* TPHCM: Chủ động tháo gỡ khó khăn cho công nhân

(SGGP).- Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị về tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT).

Chỉ thị nêu rõ, BHXH, BHYT là hai chính sách quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, đã được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm. Nhiều chính sách BHXH, BHYT đã đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân trong bảo đảm an sinh xã hội. Tuy nhiên, công tác BHXH, BHYT còn một số hạn chế như số người tham gia bảo hiểm còn thấp, mới chỉ có khoảng 20% lực lượng lao động tham gia BHXH, khoảng 71% dân số tham gia BHYT; tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH còn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp. Quỹ BHXH, nhất là quỹ hưu trí, tử tuất có nguy cơ mất cân đối trong tương lai gần. Thủ tục tham gia, hưởng BHXH, BHYT còn phức tạp, rườm rà. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật cũng như khắc phục những hạn chế và triển khai thực hiện tốt các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, bảo đảm thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân. Nỗ lực phấn đấu đạt mục tiêu hết năm 2015, số người tham gia BHYT đạt 75% dân số, số người tham gia BHXH đạt chỉ tiêu theo yêu cầu Nghị quyết số 21-NQ/TW đã đề ra.

Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện chính sách và tổ chức đổi mới cơ chế tài chính, xây dựng giá dịch vụ y tế theo lộ trình tính đúng, tính đủ, đổi mới phương thức thanh toán BHYT; tổ chức tốt việc khám bệnh, chữa bệnh BHYT, bảo đảm cung ứng dịch vụ y tế có chất lượng, nhất là y tế tuyến cơ sở. Bộ LĐTB-XH chủ trì xây dựng kế hoạch, triển khai hiệu quả các giải pháp làm tăng thêm nhanh số người tham gia BHXH.

Với các địa phương, Thủ tướng chỉ thị coi chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT là một chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ cho người dân tham gia BHYT, trước mắt tập trung hỗ trợ 30% mức đóng BHYT còn lại cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; vận động để học sinh, sinh viên, hộ gia đình có mức sống trung bình mua BHYT, góp phần tăng tỷ lệ người tham gia BHYT. Các tỉnh có tỷ lệ bao phủ BHXH thấp (dưới 20%), BHYT thấp (dưới 60%) cần tập trung xây dựng, ban hành kế hoạch và tổ chức thực hiện nhằm nâng cao số người tham gia BHXH, BHYT. Riêng đối với học sinh, sinh viên, phải phấn đấu đạt tỷ lệ tham gia BHYT 100%.

Để tạo thuận lợi trong thực hiện chính sách BHYT, BHXH, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Tiến tới việc vận hành cơ sở dữ liệu điện tử trong phạm vi cả nước và thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy bằng thẻ điện tử. Trước mắt, trong năm 2015, tập trung triển khai thực hiện giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT và đề nghị cấp sổ BHXH, cấp thẻ BHYT. Cùng với đó, những biểu hiện lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT, BHXH sẽ bị xử lý nghiêm.

Rút kinh nghiệm từ việc công nhân Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân) ngừng việc tập thể để thể hiện quan điểm không đồng tình với điều 60 Luật BHXH năm 2014 về trợ cấp BHXH 1 lần tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo Thành ủy TPHCM về công tác xây dựng đảng, đoàn thể chính trị - xã hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập TP, chiều 2-4, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà nghiêm khắc yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội các địa phương; tổ chức Công đoàn và đoàn thanh niên trong các doanh nghiệp phải tăng cường bám sát cơ sở, chủ động lắng nghe để luôn đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho công nhân.

Tính đến hết tháng 3-2015, Đảng bộ TP có 956 tổ chức đảng (với gần 16.000 đảng viên) trong DN ngoài khu vực nhà nước. Trong đó có 216 tổ chức đảng trong DN có từ 500 lao động trở lên. Đáng chú ý, trong số 956 tổ chức đảng trong DN ngoài khu vực nhà nước có 104 tổ chức đảng (hơn 1.140 đảng viên) trong các DN 100% vốn nước ngoài và tư nhân liên doanh với nước ngoài.

Biểu dương những nỗ lực của các địa phương, đơn vị nhưng Phó Bí thư Thành ủy cũng thẳng thắn phê bình việc thiếu đeo bám cơ sở, dễ bằng lòng với kết quả đạt được khi để xảy ra tình trạng một số tổ chức đảng trong doanh nghiệp giải thể, trong đó có 1 chi bộ trong doanh nghiệp 500 lao động trở lên.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thị Thu Hà yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị phải thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ, đối thoại với chủ DN, tạo mối quan hệ gắn bó giữa DN với địa phương, đơn vị và kịp thời hỗ trợ khi có khó khăn, từ đó tạo điều kiện, hỗ trợ để các tổ chức đảng, đoàn thể trong DN hoạt động thuận lợi. Đồng thời giao Ban Tuyên giáo Thành ủy nghiên cứu biên soạn các tài liệu tuyên truyền bằng một số ngoại ngữ thông dụng về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về việc thành lập và hoạt động của các tổ chức đảng, đoàn thể chính trị-xã hội trong các doanh nghiệp có vốn nước ngoài để hỗ trợ nâng cao hiệu quả tuyên truyền của các cấp ủy.

Chiều 2-4, ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty Pou Yuen Việt Nam cho biết: Sau khi có thông tin Chính phủ đồng ý kiến nghị Quốc hội sửa Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 theo hướng linh hoạt để người lao động được chọn hình thức hưởng bảo hiểm xã hội, công nhân công ty đã trở lại làm việc bình thường, tình hình tại công ty hiện đã ổn định.

Nhiều công nhân của Công ty Pou Yuen cho biết: khi biết được thông tin trên báo chí, trên loa phát thanh thông báo về việc Chính phủ đồng ý kiến nghị Quốc hội sửa đổi Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 theo hướng linh hoạt cho người lao động, các công nhân đã yên tâm và trở lại làm việc.

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3-2015 diễn ra ngày 1-4, Chính phủ đã nghe, thảo luận về báo cáo của các bộ, cơ quan chức năng đối với kiến nghị của công nhân về Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (có hiệu lực ngày 1-1-2016), trong đó có quy định việc không cho người tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ làm một năm như luật hiện hành. Bộ LĐTB-XH, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND TPHCM đã kiến nghị việc sửa đổi luật cho phù hợp với tình hình thực tiễn và nguyện vọng của công nhân.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến thảo luận, Chính phủ đã nhất trí với kiến nghị của các bộ, cơ quan, địa phương và kiến nghị Quốc hội sửa đổi Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 theo hướng linh hoạt cho người lao động.

LÂM NGUYÊN - HỒNG HIỆP - THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xiếc nào cũng rét

- Lâu nay thị trường chứng khoán xứ mình cứ râm ran thông tin về các đội “tổ lái” thao túng giá, về “máy bơm công suất cao” để làm méo mó hiện trạng của doanh nghiệp niêm yết. Thực hư những chuyện này thế nào?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn