Thủ tướng đồng ý chủ trương UBND TP Đà Nẵng nghiên cứu, lập đề án xây dựng Đà Nẵng thành Trung tâm tài chính khu vực

SGGPO
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, ngày 19-3, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ KH-ĐT và UBND TP Đà Nẵng thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý chủ trương UBND TP Đà Nẵng nghiên cứu, lập đề án xây dựng TP Đà Nẵng thành Trung tâm tài chính khu vực. 
Theo đó, xét đề nghị của Bộ KH-ĐT và đề xuất của UBND TP Đà Nẵng, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về đề xuất xây dựng Đà Nẵng trở thành Trung tâm tài chính quy mô khu vực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý chủ trương UBND TP ĐÀ Nẵng nghiên cứu, lập đề án xây dựng TP Đà Nẵng trở thành Trung tâm tài chính khu vực theo mục tiêu, giải pháp tại Nghị quyết 43/NQ-TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045. 
Thủ tướng đồng ý chủ trương UBND TP Đà Nẵng nghiên cứu, lập đề án xây dựng Đà Nẵng thành Trung tâm tài chính khu vực  ảnh 1 Bản đồ quy hoạch sử dụng đất và phân khu vực năng TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao UBND TP Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các Bộ, cơ quan: Tư pháp, Tài Chính, KH-ĐT, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để lập đề án theo quy định, đảm bảo khả thi, hiệu quả. 

Trước đó, ngày 9-3-2021, Bộ KHĐT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề xuất xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực.

Trong kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ KHĐT cho rằng, trên cơ sở chỉ đạo tại Nghị quyết số 43/NQ-TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, người đứng đầu Chính phủ có thể xem xét, chấp thuận chủ trương cho phép UBND TP Đà Nẵng lập Đề án xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực.

Đồng ý chủ trương giao UBND TP Đà Nẵng nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến của các bộ để lập Đề án cho phù hợp; nghiên cứu và thuê tư vấn để lập Đề án bao gồm các đề xuất về các cơ chế, chính sách xây dựng trung tâm tài chính quy mô khu vực, trong đó cần nêu rõ cơ chế nào thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội, các bộ, ngành và thành phố.

Về các kiến nghị cơ chế, chính sách liên quan đến chính sách thuế, chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng, xây dựng dự án khu phức hợp trung tâm tài chính, thương mại có khu vui chơi, giải trí casino và chung cư cao cấp... Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ý kiến việc xây dựng các cơ chế, chính sách trên có tác động đến nhiều luật, nhiều nội dung quản lý nhà nước khác nhau.

Do đó, khi xây dựng Đề án, cơ quan chủ quản Đề án phải thực hiện việc phân tích kỹ các nội dung liên quan và phải có đánh giá các tác động của những cơ chế chính sách trên trong Đề án. Đồng thời đề nghị cập nhật thêm diễn biến và tác động của dịch COVID-19 trên phạm vi toàn cầu và tại Việt Nam đối với lộ trình thực hiện Đề án.

Việc xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực không chỉ thu hút dòng vốn trong và ngoài nước mà còn mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách. Đồng thời, sẽ là động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút các dòng vốn đầu tư và nâng vị thế Đà Nẵng.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng