Thủ tướng giao Bộ GD-ĐT thảo luận với các địa phương về thời gian học sinh đi học trở lại

SGGPO
Ngày 27-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 báo cáo tình hình và đưa ra các quyết sách phòng chống dịch.

Thường trực Chính phủ họp ngày 27-2. Ảnh:  VGP

Thường trực Chính phủ họp ngày 27-2. Ảnh: VGP

Tại cuộc họp, đại diện Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cho biết, thời điểm này, số ca nhiễm mới bên ngoài Trung Quốc lần đầu tiên lớn hơn số nhiễm của Trung Quốc, đánh dấu bước ngoặt lây lan dịch trên phạm vi toàn cầu.

Hiện tại, tất cả các châu lục, trừ châu Nam Cực, đều ghi nhận ca nhiễm Covid-19 với 49 quốc gia, vùng lãnh thổ công bố có người mắc. Trong đó, những nước có nhiều người mắc nhất là Trung Quốc (78.473 mắc, 2.741 tử vong), Hàn Quốc (1.595 mắc, 13 tử vong), Nhật Bản (877 mắc, 7 tử vong, trong đó tàu Diamond Princess: 705 mắc, 4 tử vong), Italy (453 mắc, 12 tử vong), Iran (139 mắc, 19 tử vong). Đáng chú ý, số mắc mới tại Trung Quốc đang có xu hướng chững lại, tuy nhiên, tại một số nước, dịch đang phát triển mạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Iran... Riêng tại Việt Nam, từ ngày 13-2 đến nay không ghi nhận các trường hợp mắc mới. Ban chỉ đạo đánh giá, tình hình dịch ở nước ta đang được kiểm soát.

Về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 hiện nay, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Bộ Ngoại giao, các hãng hàng không đã thông báo rộng rãi về việc cách ly bắt buộc 14 ngày đối với người từ vùng dịch Hàn Quốc vào Việt Nam. Đối với người Hàn Quốc và người đã qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 11-2, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị cập nhật ngay danh sách và nơi cư trú, lưu trú, gửi các tỉnh thành phố để rà soát, thực hiện giám sát y tế và tổ chức cách ly các trường hợp được phát hiện đến từ vùng có dịch của Hàn Quốc, hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch. Về các tuyến bay giữa Việt Nam-Hàn Quốc, hiện nay không còn chuyến bay tới vùng có dịch, tần suất các chuyến bay tới các cảng hàng không khác của Hàn Quốc đã giảm 60-70%.

Sau khi nghe Ban chỉ đạo báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá kết quả phòng chống dịch của chúng ta như vậy là tốt, tuy nhiên, nguy cơ dịch còn cao, tình hình dịch ở nhiều nước diễn biến phức tạp. “Chúng ta đã ngăn chặn hiệu quả, đến nay, không có ca nhiễm mới, tất cả trường hợp mắc đều khỏi bệnh, xuất viện. Nhưng chúng ta không được chủ quan, phải tiếp tục thực hiện tốt các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng yêu cầu, việc thực hiện cách ly phải kiên quyết, bắt buộc đối với mọi người từ vùng dịch vào Việt Nam. Ngăn chặn lây lan là giải pháp y tế tốt nhất lúc này. Tiếp tục tạo điều kiện cho người cách ly sinh hoạt bình thường. Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam ở nước ngoài thực hiện tốt hướng dẫn của nước sở tại để ổn định.

Tuy tình hình dịch Covid-19 thế giới diễn biến phức tạp, một số nơi xuất hiện ổ dịch mới nhưng Thủ tướng bày tỏ tin tưởng tình hình dịch bệnh trên toàn cầu được kiểm soát cơ bản và tiến triển tốt vào quý II. Kinh tế thế giới sẽ có chuyển biến tích cực. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, các địa phương ngay từ thời điểm này, bên cạnh kiên quyết ngăn chặn dịch có hiệu quả thì cần phải có tư duy đột phá chính sách và hành động để năm 2020 tiếp tục là năm thành công về kinh tế, ổn định về xã hội, hoàn thành đầy đủ, toàn diện các mục tiêu mà Đảng, Quốc hội đã giao.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ phương án về giảm thuế, giãn thuế, hoãn thuế, chậm nộp thuế, giảm phí logistics và một số vấn đề khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội để tạo cho các cơ sở sản xuất có sức, có đà vươn lên, nhất là tăng chi tiêu cho an sinh xã hội, đặc biệt là hỗ trợ trực tiếp cho những đối tượng bị tổn thương của dịch bệnh; báo cáo Thủ tướng những vấn đề thuộc thẩm quyền Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Về vấn đề đi học của học sinh, Thủ tướng nêu rõ, do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và UBND các tỉnh, thành phố xem xét trong khung chương trình mà Bộ GD-ĐT đã công bố. Bộ GD-ĐT thảo luận với các địa phương để xử lý vấn đề này một cách tốt nhất.

Liên quan đến vấn đề đi học trở lại, ngày 26-2, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản hỏa tốc gửi các sở, ngành có liên quan về việc tổ chức cho học sinh, sinh viên học viên các cơ sở GD-ĐT trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 2-3. Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng đã thống nhất cho tất cả trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên của tỉnh trở lại trường học vào 2-3. Ngoài ra, 2 tỉnh Thanh Hóa và Đắk Lắk cho biết đã gửi tờ trình cho UBND tỉnh về việc cho học sinh các cấp đi học trở lại từ ngày 2-3...

Để chuẩn bị đón học sinh, sinh viên quay trở lại trường, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi các sở GD-ĐT; các đại học, học viện; trường đại học sư phạm, cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm; các đơn vị trực thuộc Bộ hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục.

 

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xanh mới bền

- Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại xứ mình cho rằng con đường tất yếu phải là “xanh hóa” toàn bộ hoạt động sản xuất. Áp lực đó đến từ mọi khía cạnh, bao gồm Chính phủ, nhà đầu tư, doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: