Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp GS Ngô Bảo Châu

* GS Ngô Bảo Châu sẽ làm Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu cấp cao về toán

(SGGP).- Phát biểu tại buổi tiếp GS Ngô Bảo Châu nhân chuyến về nước làm việc với Bộ Giáo dục - Đào tạo và các bộ, ngành liên quan về việc thành lập Viện Toán học cao cấp, chiều 8-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Chính phủ đánh giá rất cao thành công của GS Ngô Bảo Châu, gắn liền với đó là tấm lòng của giáo sư đối với nền giáo dục của đất nước nói chung, bộ môn toán học nói riêng.
    
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm phát triển các ngành khoa học, trong đó có ngành toán học và coi đây là nền móng căn bản cho sự nghiệp phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Do vậy, thành công của GS Ngô Bảo Châu có tác động rất lớn đến việc đổi mới giảng dạy và học tập môn toán, tin tưởng Việt Nam hoàn toàn có thể vươn tới những thành công đỉnh cao trong ngành toán học. 
  
Thủ tướng cho biết, trong thời gian ngắn vừa qua, Chính phủ đã phê duyệt chiến lược phát triển toán học giai đoạn 2010 - 2020 cũng như đồng ý thành lập Viện Toán học cao cấp. Qua đây, Thủ tướng mong muốn GS Ngô Bảo Châu dành thời gian cùng với Bộ Giáo dục - Đào tạo sớm đưa Viện Toán học cao cấp đi vào hoạt động cũng như phối hợp chặt chẽ trong việc đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy môn toán.

Chiều 8-11, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cùng nhiều lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã có buổi gặp gỡ, làm việc cùng GS Ngô Bảo Châu xoay quanh việc thành lập Viện nghiên cứu cấp cao về toán.

Tại buổi làm việc này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã cùng GS Ngô Bảo Châu bàn thảo những vấn đề liên quan đến Viện nghiên cứu cấp cao về toán, trong đó, đặc biệt dành nhiều thời gian cho dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động của viện. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định, Bộ GD-ĐT tích cực triển khai việc thành lập Viện nghiên cứu cấp cao về toán trong thời gian sớm nhất.

GS Ngô Bảo Châu cho biết, mục đích chính chuyến về nước lần này của GS là cùng với Bộ GD-ĐT đóng góp ý kiến hoàn thiện quy chế tổ chức và hoạt động của Viện nghiên cứu cấp cao về toán. GS cho biết, đã đọc kỹ và thống nhất với dự thảo của Bộ GD-ĐT.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý cho biết, theo dự thảo quy chế tổ chức và hoạt động của Viện nghiên cứu cấp cao về toán, viện sẽ có những đặc thù về tổ chức bộ máy, về nhân sự và cơ chế tài chính. Cụ thể, về tổ chức bộ máy, viện sẽ có ban giám đốc gồm giám đốc khoa học và giám đốc điều hành mà người chịu trách nhiệm chính sẽ là giám đốc khoa học (dự kiến GS Ngô Bảo Châu sẽ đảm nhiệm vị trí này).


PH. THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục