Thủ tướng Nhật Bản quyết định giải tán quốc hội

(SGGPO).- Asahi Shimbun ngày 13-11 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã quyết định sẽ giải tán quốc hội sớm nhất là vào ngày 16-11. Ông Noda được cho là sẽ kêu gọi tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 16-12 hoặc muộn nhất vào ngày 20-1-2013.

Cũng theo thăm dò của Asahi Shimbun,  tỷ lệ ủng hộ nội các Nhật Bản đang ở mức thấp kỷ lục, lên tới 18% trong khi tỷ lệ không ủng hộ đã tăng hơn 64%.

Động thái này là nhằm thực thi cam kết của ông đưa ra hồi tháng 8 với các nhà lãnh đạo đối lập rằng, ông sẽ sớm giải tán Hạ viện để đổi lại sự ủng hộ của họ trong việc thông qua dự luật tăng gấp đôi mức thuế tiêu dùng 5% vào năm 2015, một mục tiêu chính sách được đánh giá cao của ông.

Ông Noda hy vọng bầu cử là cơ hội để kêu gọi tiến hành một cuộc cải cách kinh tế lớn nhằm xoa dịu những chỉ trích của phe đối lập nhằm vào Đảng dân chủ (DPJ) cầm quyền Nhật Bản. 

 P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.