Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đẩy mạnh hợp tác công tư, lấy đầu tư công dẫn dắt và kích hoạt đầu tư tư

Năm 2023, lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng của cư dân và các tổ chức kinh tế đạt hơn 13,5 triệu tỷ đồng, cao nhất trong lịch sử, cho thấy thu nhập được cải thiện và niềm tin của người dân, đây cũng là nguồn lực lớn để phát triển đất nước.

5-6792-742.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Hải Dương. Ảnh: VIẾT CHUNG

Ngày 10-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Hải Dương.

Theo quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hải Dương đến năm 2030 là tỉnh công nghiệp hiện đại, có quy mô nền kinh tế lớn trong cả nước; kết cấu hạ tầng đồng bộ; hệ thống đô thị xanh, thông minh, giàu bản sắc; đạt một số tiêu chí cơ bản của thành phố trực thuộc Trung ương.

thu-tuong-pham-minh-chinh-du-va-phat-bieu-tai-hoi-nghi-cong-bo-quy-hoach-va-xuc-tien-dau-tu-tinh-hai-duong-sang-10-1-anh-viet-chung-7350.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan gian trưng bày các sản phẩm của Hải Dương. Ảnh: VIẾT CHUNG

Hải Dương đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2021-2030 bình quân đạt khoảng 9,5%/năm; tầm nhìn đến 2050, Hải Dương đạt tiêu chí thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố hiện đại, xanh, thông minh, an ninh, an toàn, bền vững, hội nhập quốc tế sâu rộng, giàu bản sắc văn hóa xứ Đông và là động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Hồng.

Với phương châm “chính quyền tỉnh Hải Dương luôn đồng hành với doanh nghiệp”, tỉnh Hải Dương cam kết sẽ dành những điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm, nghiên cứu, đầu tư vào tỉnh Hải Dương.

3-183.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Hải Dương. Ảnh: VIẾT CHUNG

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chúng ta đang đi đúng hướng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Năm 2023, chúng ta cơ bản đạt được mục tiêu tổng quát đề ra, kinh tế Việt Nam vẫn là điểm sáng trong bức tranh không mấy sáng sủa của kinh tế toàn cầu.

Công tác đối ngoại và hội nhập đạt nhiều thành tựu lịch sử, giữ vững được môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển. Năm 2023, lượng tiền gửi vào hệ thống ngân hàng của cư dân và các tổ chức kinh tế đạt hơn 13,5 triệu tỷ đồng, cao nhất trong lịch sử, cho thấy thu nhập được cải thiện và niềm tin của người dân, đây cũng là nguồn lực lớn để phát triển đất nước.

Thủ tướng yêu cầu việc triển khai quy hoạch cần thực hiện nghiêm quy hoạch, giữ vững nguyên tắc nhưng không cứng nhắc, không cầu toàn, không nóng vội, khi điều chỉnh, bổ sung linh hoạt, phù hợp tình hình thực tế cần đánh giá tác động kỹ lưỡng với sự cho phép của các cấp có thẩm quyền.

Về nguồn lực thực hiện quy hoạch, Thủ tướng nhấn mạnh cần đẩy mạnh hợp tác công tư, lấy đầu tư công dẫn dắt và kích hoạt đầu tư tư; tiếp tục đổi mới tư duy, chủ động, năng động, sáng tạo, “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể” như Hải Dương đã làm tốt thời gian qua.

Lưu ý Hải Dương về phát triển văn hóa, Thủ tướng nhấn mạnh, là tỉnh có bề dày văn hóa, văn hiến lâu đời, nhiều di tích, danh lam thắng cảnh, tỉnh cần biến di sản thành tài sản, nguồn lực vật chất. Trong đó, Hải Dương và các tỉnh, cơ quan liên quan cần tiếp tục tích cực đề cử UNESCO công nhận Quần thể di tích và danh thắng “Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc” là di sản thế giới.

4-378.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Hải Dương. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng yêu cầu trong triển khai quy hoạch cần tập trung thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển các ngành mới nổi như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ…

Thủ tướng mong các doanh nghiệp đầu tư tại Hải Dương với tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, ra sản phẩm, hiệu quả cụ thể, cân đong đo đếm được; hoạt động tuân thủ pháp luật, thực hiện tốt văn hóa kinh doanh, bảo đảm chế độ, chính sách cho người lao động, tích cực tham gia đảm bảo an sinh xã hội.

Trong năm 2023, Hải Dương có quy mô kinh tế xếp thứ 11/63 cả nước, đạt và vượt 13/15 chỉ tiêu, thu ngân sách nhà nước tăng 19%. Các lĩnh vực đều tăng trưởng cao, đặc biệt, hoạt động đầu tư đạt kết quả rất tích cực, giải ngân vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tổng vốn huy động tăng 15%, thu hút FDI đạt 1,136 tỷ USD - gấp 3,1 lần năm 2022; thu hút đầu tư trong nước trên 11.600 tỷ đồng - gấp 5,6 lần năm 2022.

Chính phủ Việt Nam luôn tạo thuận lợi nhất, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, doanh nghiệp, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục