Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đến năm 2025 phải khánh thành giai đoạn 1 sân bay Long Thành

SGGPO
Ngày 6-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi thực địa kiểm tra tiến độ thi công dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành - Đồng Nai).

Tin liên quan

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban quản lý dự án sân bay Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban quản lý dự án sân bay Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dự án sân bay Long Thành là công trình trọng điểm quốc gia, mặc dù các bộ ngành, địa phương và các đơn vị đã có nhiều cố gắng, song trong thời gian qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, công tác quản lý nhà nước, công tác phối hợp, tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát... chưa xứng tầm với công trình trọng điểm quốc gia này. Nếu cứ cách làm như hiện nay thì sẽ không đạt được mục tiêu đến năm 2025 sẽ khánh thành giai đoạn 1 dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đến năm 2025 phải khánh thành giai đoạn 1 sân bay Long Thành ảnh 1 Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra hiện trường thi công dự án

Vì vậy, cần thay đổi tư duy, phương pháp luận, cách tiếp cận vấn đề phù hợp với tình hình mới, với tầm vóc của công trình trọng điểm quốc gia; phải tổng thể, đồng bộ, liên thông, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó, có kiểm tra, kiểm soát, chống tiêu cực, lợi ích nhóm. Tổ chức thực hiện phải bám sát thực tiễn, bám sát tình hình để có lộ trình cụ thể cho từng việc, phối hợp giữa các bộ ngành, địa phương, cơ quan phải nhịp nhàng, uyển chuyển, phân cấp, phân quyền rõ ràng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đến năm 2025 phải khánh thành giai đoạn 1 sân bay Long Thành ảnh 2 Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra kế hoạch triển khai dự án

Đối với dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, Bộ GTVT chịu trách nhiệm; các bộ ngành, cơ quan, đơn vị phải triển khai đồng bộ, chặt chẽ. Bên cạnh đó, các bộ ngành phối hợp với địa phương để xây dựng quy hoạch, đồng bộ các hạ tầng kết nối với sân bay Long Thành. Thủ tướng cũng đề nghị các bộ ngành xem xét tập trung bố trí vốn cho dự án, đa dạng hóa huy động vốn và có phương án cụ thể, rõ ràng, khả thi, chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng nguyên vật liệu phục vụ xây dựng dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đến năm 2025 phải khánh thành giai đoạn 1 sân bay Long Thành ảnh 3 Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà cho lực lượng thi công

Công tác đấu thầu phải thực hiện nghiêm theo quy định, tránh tiêu cực; tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc; xem xét có hình thức chỉ định thầu đối với những dự án cụ thể.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện dự án, bộ chủ quản là Bộ GTVT; Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ ngành có liên quan và địa phương phối hợp, chủ động thực hiện, giải quyết. Đối với những vấn đề nảy sinh thì báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết. Đảm bảo mục tiêu đến năm 2025 phải khánh thành giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đến năm 2025 phải khánh thành giai đoạn 1 sân bay Long Thành ảnh 4 Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp hình lưu niệm với lực lượng thi công và bảo vệ dự án

Về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành, Thủ tướng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phải chịu trách nhiệm thúc đẩy tiến độ giải phóng mặt bằng, phải đảm bảo cho người dân tái định cư có cuộc sống tốt hơn.

Theo chủ trương đã được Quốc hội thông qua vào tháng 6-2015, sân bay Long Thành được xây dựng với công suất thiết kế 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Trong đó, việc xây dựng sẽ chia làm 3 giai đoạn. Tổng mức đầu tư khái toán cho toàn bộ 3 giai đoạn của dự án là 336.600 tỷ đồng (khoảng 16 tỷ USD). Trong đó, riêng giai đoạn 1 là 114.450 tỷ đồng (khoảng 5,45 tỷ USD).

Căn cứ nghị quyết của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 2 dự án là dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành và dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đến năm 2025 phải khánh thành giai đoạn 1 sân bay Long Thành ảnh 5 Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi người dân tại khu tái định cư

Về dự án thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành với tổng mức đầu tư là 22.856 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2017 đến năm 2021 và giao cho UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Nội dung dự án thu hồi diện tích hơn 5.364ha thuộc địa bàn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, với 5.541 hộ dân và 18 tổ chức bị ảnh hưởng. Đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã thu hồi với tổng diện tích hơn 4.108 ha/4.946 ha (đo đạc thực tế), đạt 85%.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đến năm 2025 phải khánh thành giai đoạn 1 sân bay Long Thành ảnh 6 Thủ tướng Phạm Minh Chính lì xì cho các em nhỏ trong khu tái định cư

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã đi thực địa tại Khu tái định cư Bình Sơn – Lộc An và thăm hỏi người dân tái định cư sau khi nhận bồi thường, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án sân bay Long Thành.

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm nhiều phố đi bộ về đêm - Tại sao không? - Bài 1: Hấp dẫn du khách, tăng doanh thu

Thêm nhiều phố đi bộ về đêm - Tại sao không? - Bài 1: Hấp dẫn du khách, tăng doanh thu

Đêm cuối tuần, phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện (quận 1, TPHCM) là những điểm hẹn của các sự kiện lớn, nhộn nhịp người dân và du khách… Hàng loạt nhà hàng, điểm vui chơi, ăn uống mọc lên san sát, tất bật phục vụ du khách. Tổng doanh thu ước tính ở hai tuyến phố này mỗi đêm lên tới nhiều tỷ đồng. 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Bút Sài Gòn

Kể được chuyện hay

- Chỉ nửa ngày sau khi bão lui, khách du lịch cả nội lẫn ngoại đã đông vui ở Hội An. Có người lõm bõm lội nước, cũng có người ngồi thuyền đi dọc những con đường đang tạm hóa thành sông. Nhiều du khách lại xắn tay cùng dọn dẹp rác cùng dân địa phương. Đâu phải cứ sang chảnh thì mới là du lịch?

Sự kiện & Bình luận

Cải cách vi mô quan trọng hơn bao giờ hết

Tổng cục Thống kê vừa công bố mức tăng GDP quý 3-2022 lên tới 13,67% so với cùng kỳ năm trước và GDP 9 tháng lên tới 8,83% với lưu ý rằng, mức tăng trưởng này phần lớn do xuất phát từ thấp điểm, sau khi thực hiện các biện pháp phong tỏa khiến kinh tế bị suy giảm vào năm ngoái. 
" />