Thủ tướng Phạm Minh Chính về tới Hà Nội, kết thúc chuyến công tác tại Australia và New Zealand

Sáng sớm 12-3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia và thăm chính thức Australia, New Zealand từ ngày 5 đến ngày 11 -3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu về chính sách của Việt Nam tại Đại học Victoria, New Zealand. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu về chính sách của Việt Nam tại Đại học Victoria, New Zealand. Ảnh: VGP

Chuyến thăm chính thức tới Australia và New Zealand của Thủ tướng đã thành công về mọi mặt, là dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam với hai nước. Trong đó, Việt Nam và Australia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện; trong khi với New Zealand, hai bên nhất trí thúc đẩy đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Nếu như với Australia, hai bên đề ra phương hướng “6 điểm hơn" thì với New Zealand, hai bên đề ra các nội dung được bao quát trong 3 cặp từ khóa là “ổn định và củng cố”, “tăng cường và mở rộng”, “tăng tốc và bứt phá”. Đặc biệt, trong chuyến thăm tới hai nước, hai bên đã ký kết gần 30 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực: giáo dục, đào tạo, đổi mới sáng tạo, hàng không, năng lượng, khai khoáng, thương mại, đầu tư, tài chính, ngân hàng, nông nghiệp, môi trường, lao động việc làm, tư pháp, quốc phòng…

Chuyến công tác của Thủ tướng tới Australia và New Zealand kết thúc tốt đẹp, triển khai thiết thực chủ trương đối ngoại của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 về tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác, nhất là với các đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, các đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống.

Tin cùng chuyên mục