Trước các làn sóng biểu tình

Thủ tướng Thái Lan không từ chức

Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra ngày 16-3 đã trở về Bangkok sau chuyến vận động tranh cử. Ông phải tới trụ sở Bộ Ngoại giao Thái Lan nhằm tránh các cuộc biểu tình đòi ông từ chức đang diễn ra trước văn phòng thủ tướng. Khoảng 1.500 người biểu tình kéo dài 24 giờ, ngủ qua đêm trước Văn phòng Thủ tướng Thaksin yêu cầu ông từ chức.

Biểu tình phản đối Thủ tướng Thaksin tại Bangkok.

Trước đó, vào ngày 14-3, nơi đây cũng đã có 70.000 người biểu tình chống Thủ tướng Thaksin. Phát biểu với các phóng viên, Thủ tướng Thaksin cho biết ông “chưa xem xét việc từ chức” vì mọi người phải có trách nhiệm và phải tôn trọng luật pháp. Thủ tướng Thaksin cho biết thêm ông đang cố gắng “làm mọi việc theo đúng cơ chế dân chủ”.

Trước đó, cố vấn của Nhà vua Thái Lan, ông Prem Tinsulanonda đã kêu gọi các đảng phái nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị vì lợi ích quốc gia. Hiện các quan chức bầu cử Thái Lan đang lo ngại rằng hàng loạt ứng cử viên không đủ điều kiện tranh cử cùng với sự tẩy chay của các đảng đối lập và thậm chí sự tẩy chay của cử tri, cuộc bầu cử ngày 2-4 sẽ không thể bầu ra một Quốc hội mới.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan đang xem xét khả năng hoãn cuộc bầu cử vào ngày 2-4. Theo các nhà kinh doanh Thái Lan, giải pháp duy nhất để thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay là các đảng phái thỏa hiệp nhau, còn nếu cứ tiến hành bầu cử trước thời hạn thì gần như chắc chắn là sẽ không bầu được Quốc hội mới.  

V.M. (Theo AFP, CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.