Thái Lan

Thủ tướng Thaksin chấp nhận sửa hiến pháp

Thủ tướng Thaksin đã phải "xuống nước".

Ngày 27-2, các quan chức Chính phủ Thái Lan cho biết, Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã chấp thuận một số yêu cầu đòi sửa đổi hiến pháp của các đảng đối lập chính, như đảng Dân chủ, Mahachon và Chart Thai.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Thủ tướng Thaksin cho biết, Thủ tướng không chấp nhận tất cả các yêu cầu của họ. Dự kiến Thủ tướng Thaksin sẽ có cuộc gặp với đại diện 3 đảng trên nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị, trong bối cảnh làn sóng biểu tình của khoảng 50.000 người đòi ông Thaksin từ chức đã bước sang ngày thứ hai.

Cùng ngày, Tướng Panlop, Phó Tư lệnh Bộ chỉ huy tác chiến an ninh nội địa (ISOC) cho biết, một cuộc đảo chính quân sự có thể không tránh khỏi, nếu Thủ tướng Thaksin từ chối cấp ngân sách hoặc bất ổn chính trị kéo dài.

Theo ông Panlop, tình hình chính trị sẽ tiếp tục bất ổn, nếu Thủ tướng Thaksin kiên quyết không từ chức. Nếu tình hình căng thẳng tới mức không thể kiểm soát được thì quân đội có thể phải đứng ra khôi phục lại trật tự đất nước.

H.N (Theo TTXVN)

Trong lúc này, chính trường Thái Lan đang chú ý tới ông Abhisit Vejjajiva, 41 tuổi, chủ tịch đảng Dân chủ, được cho là đối thủ lớn của Thủ tướng Thaksin.

Ông Vejjajiva (ảnh) tốt nghiệp đại học Oxford, được bầu làm chủ tịch đảng lâu đời nhất của Thái Lan từ  tháng 3-2005. Vejjajiva gia nhập chính trường năm 1992 lúc đó ông mới 27 tuổi và trở thành người trẻ nhất Thái Lan được bầu vào Hạ viện.

Trước khi theo con đường chính trị, Vejjajiva là giảng viên kinh tế học tại Học viện quân sự Hoàng gia Chulachomklao và giảng dạy tại trường Đại học hàng đầu của Thái Lan Thammasat.

Khác với Thủ tướng Thaksin xuất thân từ giới kinh doanh, Vejjajiva xuất thân từ tầng lớp trí thức nên ông được tầng lớp trung lưu Thái ủng hộ. Ngoài ra với vẻ bề ngoài trẻ trung, lịch lãm ông đã thu hút được cảm tình của giới trẻ Thái Lan.

Thông tin liên quan:

Lực lượng chống Thủ tướng đông thêm

Giải tán Hạ viện nhằm ngăn chặn tái diễn thảm kịch bạo lực

200.000 người sẽ biểu tình chống Thủ tướng Thaksin

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.