Thủ tướng tham dự WEF Đại Liên 2024: Cơ hội để Việt Nam kêu gọi hợp tác đầu tư quốc tế vào các lĩnh vực ưu tiên

Trả lời phỏng vấn báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Thanh Bình đánh giá, sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trung Quốc và dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 15 tại thành phố Đại Liên, Trung Quốc (WEF Đại Liên 2024)  cũng là cơ hội để Việt Nam kêu gọi sự hợp tác đầu tư quốc tế trong các lĩnh vực ưu tiên và có tác động lan tỏa.

* Phóng viên: Ông đánh giá thế nào về ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến công tác dự WEF Đại Liên và làm việc tại Trung Quốc lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính?

* Thứ trưởng PHẠM THANH BÌNH: WEF Đại Liên 2024 diễn ra từ ngày 25 đến 27-6 với chủ đề “Những chân trời tăng trưởng mới” tại thành phố Đại Liên, Trung Quốc. WEF Đại Liên 2024 được tổ chức với tinh thần là nơi hội tụ, kiến tạo những ý tưởng mới, các lĩnh vực mới, các mô hình tiên phong, sáng tạo sẽ định hình các ngành kinh tế trong tương lai.

Thủ tướng Việt Nam là một trong số ít người đứng đầu Chính phủ được WEF và nước chủ nhà Trung Quốc mời tham dự trong hai năm liên tiếp. Điều đó thể hiện WEF và Trung Quốc hết sức coi trọng vị thế, vai trò và đóng góp của Việt Nam cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như tầm nhìn phát triển của Việt Nam đối với nền kinh tế trong tương lai.

DQH_2946-01.jpeg
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Thanh Bình

Do đó, chuyến công tác của Thủ tướng tham dự WEF Đại Liên 2024 có nhiều ý nghĩa quan trọng.

Thứ nhất, WEF Đại Liên 2024 là dịp để Việt Nam nắm bắt và đóng góp tiếng nói trong những vấn đề, xu thế mới, nội hàm mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế thế giới, trao đổi về tư duy phát triển, quản trị ở cấp độ quốc gia và toàn cầu.

Thứ hai, WEF Đại Liên 2024 là cơ hội để quảng bá thành tựu tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội của nước ta, truyền tải thông điệp mạnh mẽ về Việt Nam năng động, đổi mới, là điểm đến hấp dẫn cho các tập đoàn toàn cầu.

Thứ ba, WEF Đại Liên 2024 cũng là dịp để Việt Nam tăng cường trao đổi, thúc đẩy quan hệ với các nước và đối tác, tổ chức quốc tế, khẳng định vai trò và vị thế của nước ta đối với cộng đồng quốc tế, góp phần triển khai hiệu quả đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Cùng với sự tham dự WEF Đại Liên 2024, trong chuyến công tác lần này, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có các cuộc hội đàm, hội kiến song phương với các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc. Trong bối cảnh hai bên thời gian qua nhất trí làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, nhất trí xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai có ý nghĩa chiến lược Việt Nam - Trung Quốc. Việc hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tăng cường sự tin cậy chính trị, cụ thể hóa nhận thức chung và thỏa thuận cấp cao giữa hai bên. Điều này sẽ đóng góp tích cực vào quan hệ đang tiến triển tốt đẹp giữa hai nước.

* Cụ thể, đoàn Việt Nam sẽ có những đóng góp như thế nào tại WEF Đại Liên 2024, thưa ông?

* Tại WEF Đại Liên 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến sẽ có chương trình hoạt động dày đặc, liên tục, cả song phương và đa phương. Đặc biệt năm nay, lần đầu tiên Thủ tướng sẽ có một bài phát biểu đặc biệt tại Phiên khai mạc toàn thể cùng Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và các nhà lãnh đạo các nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng sẽ phát biểu tại các phiên thảo luận tại WEF Đại Liên 2024, chủ trì các cuộc đối thoại, tọa đàm với cộng đồng doanh nghiệp dành riêng cho Việt Nam.

Với thành quả tăng trưởng và phát triển của Việt Nam, tôi tin tưởng rằng, sự tham gia của đoàn Việt Nam đặc biệt là của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ góp phần rất quan trọng cho thành công chung của WEF Đại Liên 2024.

Thứ nhất, Thủ tướng sẽ chia sẻ những đánh giá, nhận định và quan điểm của Việt Nam về kinh tế thế giới, những triển vọng, thời cơ, thách thức, những “bước chuyển mình lớn” của thế giới đang diễn ra, tác động đến phát triển kinh tế toàn cầu trong ngắn và dài hạn.

Thứ hai, Thủ tướng sẽ trao đổi và đề xuất các giải pháp nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có vai trò của các nền kinh tế lớn của khu vực như Trung Quốc, đặc biệt là chúng ta sẽ thể hiện sự đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam, nhấn mạnh vai trò của tư nhân và hợp tác công - tư trong thúc đẩy tăng trưởng, nhất là các động lực tăng trưởng mới.

Thứ ba, Thủ tướng sẽ truyền tải thông điệp về thành quả phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, chia sẻ về tầm nhìn, chủ trương, định hướng phát triển và kinh nghiệm điều hành kinh tế vĩ mô của Đảng, Chính phủ Việt Nam. Thủ tướng cũng sẽ kêu gọi sự hợp tác, hợp lực của WEF và các đối tác, nhất là trong các ngành nghề ưu tiên cao, mới nổi, các ngành công nghiệp của tương lai, có tác động lan tỏa như trí tuệ nhân tạo, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

* Xin cảm ơn ông.

Tin cùng chuyên mục