Thừa Thiên-Huế đào tạo khóa nhạc công nhã nhạc đầu tiên do UNESCO tài trợ

Sáng 10/2, tại Nhà hát Duyệt Thị Đường (Đại Nội-Huế), UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Bộ Văn hoá Thông tin phối hợp với Uỷ ban quốc gia UNESCO của Việt Nam tổ chức khai giảng khoá đào tạo 20 nhạc công Nhã nhạc đầu tiên do UNESCO tài trợ, trong khuôn khổ dự án về Bảo tồn, giữ gìn và phát huy Nhã nhạc (Nhạc cung đình Việt Nam). Khoá học kéo dài 2 năm (từ 2006-2007) tại Trường Trung học văn hoá nghệ thuật Thừa Thiên-Huế.

Trình diễn Nhã nhạc Huế.

Ông Chu Shiu-Kee, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế để thực hiện kế hoạch hành động về bảo tồn Nhã nhạc cung đình Huế, trong đó khoá đào tạo này là một phần rất quan trọng của dự án, trước việc phải đối mặt với nguy cơ thất truyền của bộ môn này.

Ông Chu Shiu-Kee nhấn mạnh: Việt Nam là một trong 22 quốc gia đã thông qua công ước của UNESCO về bảo tồn di sản văn hoá phi vật thể có hiệu lực trong năm nay. Vì vậy, khoá đào tạo này là tâm điểm nỗ lực của Việt Nam và Thế giới trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Hy vọng khoá học này như là "một điển hình" để đưa ra các chuẩn mực và các bài học kinh nghiệm quí báu cho các chương trình dự án khác ở Việt Nam và trên Thế giới.

Ông Ngô Hoà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Trưởng ban điều hành dự án Bảo tồn nhã nhạc Huế (Nhạc cung đình Việt Nam) cho biết: Đây là dự án đầu tiên về bảo tồn di sản phi vật thể do Quỹ uỷ thác Nhật Bản thông qua UNESCO tài trợ một phần kinh phí. Tỉnh Thừa Thiên-Huế và Trung tâm bảo tồn di tích Cố Đô Huế đã thực hiện được nhiều phần việc của dự án, trong đó có khoá đào tạo nhạc công Nhã nhạc hiện nay.

Toàn bộ dự án được ký kết từ tháng 2/2005, kéo dài 34 tháng, với tổng kinh phí hơn 350.000 USD; trong đó Quỹ uỷ thác của Nhật Bản tài trợ là 154.900 USD, còn lại là ngân sách đối ứng của phía Việt Nam.

Dịp này, ông Lê Kinh Tài, Tổng thư ký UBQG UNESCO Việt Nam đã trao tặng Huy chương Vì sự nghiệp UNESCO cho ông Phùng Phu, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Cố Đô Huế.../.

(Theo TTXVN)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật