UBND TPHCM chỉ đạo

Thực hiện các giải pháp chống trốn thuế, gian lận thương mại

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng vừa ký chỉ thị tăng cường thực hiện các giải pháp ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế. Chỉ thị nêu rõ, thời gian qua đã xuất hiện một số doanh nghiệp (DN) hoạt động kinh doanh trốn thuế hoặc gian lận thuế (Báo SGGP đã có loạt bài phản ánh).

(SGGP). – Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng vừa ký chỉ thị tăng cường thực hiện các giải pháp ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế. Chỉ thị nêu rõ, thời gian qua đã xuất hiện một số doanh nghiệp (DN) hoạt động kinh doanh trốn thuế hoặc gian lận thuế (Báo SGGP đã có loạt bài phản ánh).

Có DN thành lập chỉ để mua bán hóa đơn bất hợp pháp, thu lợi bất chính, tiếp tay cho các DN khác trốn thuế, gian lận thương mại, gây thất thu thuế của nhà nước, làm ảnh hưởng xấu đến môi trường kinh doanh. Vừa qua, Cục Thuế TP phối hợp với công an xử lý nhiều DN làm hồ sơ xuất khẩu khống để hoàn thuế giá trị gia tăng hoặc nhập khẩu nhiều loại hàng hóa giá trị cao và trong thời gian được ân hạn thuế đã bán không nộp thuế rồi bỏ trốn. Các DN bán lẻ thì không xuất hóa đơn hoặc xuất hóa đơn thấp hơn giá bán để chiếm dụng tiền thuế của nhà nước. Đặc biệt, cơ quan thuế đã phát hiện tình trạng trốn thuế rất tinh vi bằng hình thức “chuyển giá” trong các công ty có giao dịch liên kết ở DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Nhằm ngăn chặn các hành vi này, UBND TP chỉ đạo các sở, ngành chức năng sau: Sở KH-ĐT khi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải thông báo về địa phương nơi DN đặt trụ sở, đồng thời xây dựng cơ chế hậu kiểm để kịp thời phát hiện DN không triển khai dự án, không sản xuất kinh doanh hoặc không tồn tại tại nơi đăng ký kinh doanh. Sở Ngoại vụ phải báo cáo Bộ Ngoại giao về các DN có vốn đầu tư nước ngoài trốn thuế, gian lận thuế, từ đó tìm biện pháp giải quyết.

Trong năm nay, cơ quan thuế phải tập trung thanh tra, kiểm tra thuế đối với DN có nhiều chi nhánh, cửa hàng ở các địa phương khác nhau, tập trung vào các hoạt động bán lẻ, nhà hàng ăn uống, dịch vụ, vũ trường, bar, karaoke, massage, dịch vụ cầm đồ…; các DN kê khai lỗ nhiều năm liền, các DN được ưu đãi thuế suất trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao; các DN xây dựng, bất động sản; các cửa hàng, chi nhánh, đại lý bán xe ô tô, gắn máy; các ngân hàng, nhất là ngân hàng nước ngoài đang hoạt động kinh doanh tại TP; các DN dịch vụ hàng hải, vận tải biển, vận tải hàng hải quốc tế; các DN hoàn thuế nhiều kỳ, có số hoàn thuế lớn… Cơ quan thuế chuyển ngay cho cơ quan công an các hồ sơ DN mua bán hóa đơn đã bỏ trốn để điều tra xử lý theo quy định…

UBND TP cũng chỉ đạo Cục Thuế phối hợp với cơ quan báo chí vận động người dân khi mua hàng phải yêu cầu đơn vị bán hàng cung cấp hóa đơn tài chính, đồng thời phối hợp xây dựng các chuyên mục thông tin các thủ đoạn trốn thuế của một số DN cho người dân biết.

Hàn Ni

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Các doanh nghiệp đi xem đồ thủ công mỹ nghệ được triển lãm tại Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TPHCM 2023. Ảnh: Hoàng Hùng

Hướng đến nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Ngày 26-5, trong khuôn khổ Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TPHCM năm 2023 đã diễn ra hội nghị kết nối thông tin thị trường xuất khẩu, chủ đề “Nông sản Việt Nam vươn xa”. Các chuyên gia, hiệp hội, doanh nghiệp lĩnh vực xuất khẩu nông sản đều khẳng định: xây dựng nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn là tất yếu để có thể đưa nông sản Việt vươn ra thế giới.

Thị trường

WinMart Urban - mô hình siêu thị mới lạ, hiện đại trong chiến lược đa dạng hóa mô hình bán lẻ

Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp WinCommerce chính thức khai trương siêu thị WinMart Novia Phạm Văn Đồng là siêu thị đầu tiên tại khu vực Miền Nam được triển khai theo mô hình WinMart Urban - mô hình được thiết kế dành riêng cho khu vực thành thị, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của đa dạng tầng lớp dân cư.

Địa ốc

Đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” tại các dự án nhà ở

Sáng 25-5, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cùng các phòng ban chuyên môn đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với 30 doanh nghiệp là chủ đầu tư của của 30 dự án nhà ở để tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất (gọi tắt là “sổ hồng”) cho người mua nhà.

Đầu tư

T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc

Ngày 25-5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc). Tại đây, hai bên đã ký kết biên bản hợp tác chiến lược nhằm xúc tiến đầu tư kinh doanh trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực bảo hiểm.

Du lịch

Khám phá “ngôi nhà” 450 triệu năm tuổi

Tại Quảng Bình có một ngôi nhà kỳ vĩ đã tồn tại hơn 450 triệu năm, vượt ra ngoài sự hiểu biết của con người. Trong ngôi nhà này, có các vườn treo ở độ cao từ 800m – 1.213m. Đó chính là di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng.

Thông tin kinh tế

T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc

T&T Group hợp tác chiến lược với tập đoàn TOP 10 của Hàn Quốc

Ngày 25-5 vừa qua, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), đoàn công tác của Tập đoàn T&T Group do ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược của tập đoàn dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với DB Group (một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc). Tại đây, hai bên đã ký kết biên bản hợp tác chiến lược nhằm xúc tiến đầu tư kinh doanh trong nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, trong đó có lĩnh vực bảo hiểm.
VELP 2023 - Chương trình giáo dục và kinh doanh ASEAN

VELP 2023 - Chương trình giáo dục và kinh doanh ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Ý trong ASEAN và Ý là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong EU. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Ý quan tâm tới thị trường Việt Nam và càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh với doanh nghiệp Ý.