Thuế thu nhập ca sĩ: Nhiều người chưa biết?

Từ lâu chuyện thuế thu nhập ca sĩ đã được nói đến rất nhiều, song cho đến nay vẫn chưa ai rõ dựa trên cơ sở nào để những ca sĩ thực hiện nghĩa vụ đóng thuế của mình và ngành thuế thu đúng những khoản phải thu theo quy định.

Ai cũng biết hầu hết ca sĩ là những người hành nghề tự do, mỗi đêm họ hát bao nhiêu sô và mỗi sô bao nhiêu tiền khó ai mà biết được, chưa kể chuyện thù lao giữa họ và bầu sô thường chỉ thỏa thuận bằng miệng, việc ký trên giấy chỉ là hình thức và địa bàn hoạt động của họ có khi là khắp cả nước, Cho nên ở đây quả là khó có thể hình dung ra được việc những ca sĩ tự giác khai báo thu nhập của mình và cách tính của ngành thuế trong vấn đề này!

Ca sĩ Hồng Ngọc và tốp múa phụ họa.

Trong vài ngày gần đây lại nổi lên chuyện thuế thu nhập ca sĩ khi Tổng cục Thuế ra thông báo cho biết đến hết ngày 28-2-2005 những ca sĩ nào không thực hiện việc kê khai thu nhập để đóng thuế sẽ bị những biện pháp chế tài, mà hình thức cao nhất theo một vị phó Tổng cục Thuế cho biết là sẽ rút giấy phép hành nghề!

Thực tế cho thấy chỉ qua chương trình thời sự của kênh truyền hình VTV phát đi trong hai ngày 25 và 26-2-2005 một số người mới biết có cái “lệnh” này của ngành thuế! Tại TP Hồ Chí Minh, hỏi thăm nhiều ca sĩ có biết gì về chuyện phải kê khai thu nhập trước ngày 28-2-2005 theo quy định của ngành thuế không, thì hầu như tất cả đều không hề biết gì.

Ca sĩ Ngọc Anh nói rằng, là ca sĩ của một đoàn thuộc Bộ Văn hóa - Thông tin nhưng cô cũng chưa hề biết chuyện phải đi kê khai thu nhập, thì những ca sĩ tự do làm thế nào biết được?

Từ khi sắc lệnh thuế thu nhập được ban hành, ở tất cả các lĩnh vực ngành thuế đã có những cách tính tương đối hợp lý, song chừng như trong chuyện thuế thu nhập ca sĩ lại tỏ ra hết sức lúng túng, cụ thể đã qua một thời gian khá lâu vẫn chưa đưa ra được một cách tính phù hợp, bỏ mất một nguồn thu đáng ra phải thu, trong khi nhiều ca sĩ có nguồn thu nhập cao cho biết họ sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ đóng thuế của mình.

Trong vấn đề này, có lẽ đã đến lúc ngành thuế cần nghiên cứu để có những cách tính cụ thể, hợp lý không lặp lại những hạn định có tính chất áp đặt và lâu lâu lại nghe nổi lên chuyện “thuế thu nhập ca sĩ” như là chuyện “bó tay”của ngành thuế!  

HUY MIÊN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh thực hiện ca khúc “Giận Cô vi” cổ vũ tinh thần chống dịch

Ca khúc "Giận Cô vi" do bạn Hoàng Sơn Giang - người điều phối Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh sáng tác trong bối cảnh ban ngày đi khử khuẩn cùng đội, tối về bắt đầu chắp bút, có lẽ vì tinh thần nhiệt tình và hăng say của đội khử khuẩn đã làm chất xúc tác cho Giang hoàn thành bài này rất nhanh, chỉ trong vòng 3 tiếng, sau đó hòa âm và lên ý tưởng thực hiện.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.