Nobel Vật lý 2005

Thuộc về 3 nhà bác học nghiên cứu quang học

Roy J.Glauber (trái và John L.Hall.

Ngày 4-10, Viện Hàn lâm Khoa học Thụy Điển cho biết hai nhà bác học Mỹ Roy J.Glauber và John L.Hall cùng nhà bác học người Đức Theodor W.Haensch là đồng tác giả nhận giải Nobel Vật lý 2005 vì các công trình nghiên cứu của họ trong lĩnh vực quang học.

Tiến sĩ Vật lý Glauber (80 tuổi, Đại học Harvard) nhận một nửa giải thưởng nhờ công trình về thuyết lượng tử gắn kết quang học.

Nghiên cứu của Glauber liên quan đến quang lượng tử, để giải thích sự khác biệt căn bản giữa nguồn sáng nóng như bóng dây tóc nóng sáng và laser.

Theodor W.Haensch

Lý thuyết của ông mở đường cho các phát hiện của Hall và W.Haensch. Còn 2 nhà vật lý TS Hall (71 tuổi, ĐH Colorado) và GS.TS W.Haensch (63 tuổi, Viện Quang học lượng tử Max - Planck) cùng nhận một nửa giải do có nhiều đóng góp cho việc phát triển tia laser dựa trên định nghĩa quang phổ.

Nhờ nghiên cứu của họ, các nhà khoa học có thể đo được các tần số với độ chính xác cực cao. Từ đó, có thể tạo các tia laser với kỹ thuật lược tần số để đo chính xác về ánh sáng thuộc mọi màu sắc.

L.V (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.