Thương nhớ nhà giáo Dương Văn Diêu

Nhà giáo Dương Văn Diêu, ông Năm Diêu, ba Năm của tôi đã ra đi. Chứng kiến lễ viếng, chúng tôi mới thấy thương, tự hào và cảm động. Hàng trăm, hàng ngàn người từng là học trò của ông về đưa tiễn ông. 9 bông hoa huệ, một bó nhang lớn… và một tấm lòng, ông có thấu hiểu nỗi lòng tôi? Tôi viếng ông với lời tâm niệm: Ba ra đi yên lòng, các con ba má đã trưởng thành, các học trò ba đã trưởng thành. Cho con lạy ba 3 lạy để ba biết con làm theo lời ba dặn: “Ráng lên nghe mậy”.

Lễ tang nhà giáo Dương Văn Diêu có thật nhiều người đến viếng. Khi năm học mới bắt đầu; khi ngành giáo dục đang đứng trước nhiều yêu cầu mới; khi những danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú, Nghệ sĩ Nhâân dân, giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh và danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, nhà giáo ưu tú… đang được sự quan tâm của mọi người… đám tang của nhà giáo Dương Văn Diêu, có hàng trăm, hàng ngàn học trò đã trưởng thành với các danh hiệu và trọng trách, chúng tôi càng thấy tự hào.

Bác Dương Văn Diêu là nhà giáo lớn đã dạy dỗ được nhiều thế hệ học sinh lớn (nhiều người là giáo sư, tiến sĩ, NSƯT, NSND) và gia đình cũng là một mái nhà nghệ sĩ lớn (nhà văn Lê Văn Thảo, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM; đạo diễn Lê Văn Duy, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Điện ảnh TPHCM; Hồng Lam, Tổng Giám đốc Công ty VINABICO; Cẩm Thúy, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh TPHCM…).

Khi ra đi ở tuổi 90… ông vẫn là người thầy giáo!

Nhà giáo Dương Văn Diêu ơi! Anh Thảo, anh Duy, anh Đạt, cô Bảy, dì Út ơi… Ba ơi! Đồng ý và vui lòng cho tôi gọi vậy.

Chúng con hứa làm tốt những điều ba sống và lời ba căn dặn.

Thao Lam Hương Đông
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiễn đưa Đại úy Phan Tấn Tài về đất mẹ

Tiễn đưa Đại úy Phan Tấn Tài về đất mẹ

Ngày 4-8, Công an TPHCM cùng Công an quận 6 đã tổ chức lễ truy điệu và đưa tang Đại úy Phan Tấn Tài (SN 1992, trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an quận 6), người đã hy sinh khi truy bắt đối tượng vi phạm về phòng chống dịch Covid-19. 

Bút Sài Gòn

Càng gáy càng né

- Mảng trái phiếu doanh nghiệp năm nay đã êm hơn hẳn năm ngoái sau khi có chính sách siết chặt các điều kiện phát hành. Loại trái phiếu không có tài sản đảm bảo không còn thu hút được nhà đầu tư cá nhân. Nhưng nhiều doanh nghiệp bất động sản lại xoay qua chiêu đảm bảo giá trị trái phiếu bằng cổ phiếu đang niêm yết trên sàn. Đảm bảo vậy có chắc ăn hơn không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: