Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông John Kerry làm Ngoại trưởng

  • Công bố gói đề xuất cải cách nhập cư

Hãng AFP ngày 30-1 đưa tin Thượng nghị sĩ John Kerry, người được Tổng thống Barack Obama đề cử làm Ngoại trưởng, đã được Thượng viện Mỹ nhất trí phê chuẩn vào cương vị quan trọng này. 94 Thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ ông Kerry lên làm Ngoại trưởng và chỉ có 3 Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa phản đối. Đây được coi là một sự đồng thuận hiếm hoi trong hơn một năm qua giữa đảng Dân chủ với phe Cộng hòa tại Quốc hội.

Trước đó, Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, nơi ông Kerry giữ chức Chủ tịch từ năm 1985 đến nay, đã nhất trí tán thành việc đề cử ông Kerry làm Ngoại trưởng nhiệm kỳ 2 của chính quyền Obama.

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa chính thức công bố các đề xuất về cải cách nhập cư, một vấn đề gây bất đồng lâu nay trong Quốc hội. Theo đó gói đề xuất được đánh giá là toàn diện và tham vọng, chính phủ Mỹ tạo cơ hội để hợp pháp hóa nhằm trao quyền công dân, nếu đủ các điều kiện, cho những thanh niên nhập cư bất hợp pháp vốn được đưa đến Mỹ từ khi còn nhỏ, cũng như cấp thẻ xanh cho lao động trẻ nước ngoài có trình độ. Nỗ lực này nhằm giải quyết dứt điểm số phận hơn 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sinh sống và làm việc “chui” tại Mỹ.

Ngoài ra, cải cách chế độ nhập cư còn bao gồm các biện pháp tăng cường đảm bảo an ninh các đường biên giới để ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp. Tổng thống Obama tuyên bố nếu Quốc hội không hành động, Nhà Trắng sẵn sàng chuyển lên thành dự luật để Quốc hội bỏ phiếu thông qua.

Đ.Cao - H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây