Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông John Kerry làm Ngoại trưởng

  • Công bố gói đề xuất cải cách nhập cư

Hãng AFP ngày 30-1 đưa tin Thượng nghị sĩ John Kerry, người được Tổng thống Barack Obama đề cử làm Ngoại trưởng, đã được Thượng viện Mỹ nhất trí phê chuẩn vào cương vị quan trọng này. 94 Thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ ông Kerry lên làm Ngoại trưởng và chỉ có 3 Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa phản đối. Đây được coi là một sự đồng thuận hiếm hoi trong hơn một năm qua giữa đảng Dân chủ với phe Cộng hòa tại Quốc hội.

Trước đó, Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, nơi ông Kerry giữ chức Chủ tịch từ năm 1985 đến nay, đã nhất trí tán thành việc đề cử ông Kerry làm Ngoại trưởng nhiệm kỳ 2 của chính quyền Obama.

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa chính thức công bố các đề xuất về cải cách nhập cư, một vấn đề gây bất đồng lâu nay trong Quốc hội. Theo đó gói đề xuất được đánh giá là toàn diện và tham vọng, chính phủ Mỹ tạo cơ hội để hợp pháp hóa nhằm trao quyền công dân, nếu đủ các điều kiện, cho những thanh niên nhập cư bất hợp pháp vốn được đưa đến Mỹ từ khi còn nhỏ, cũng như cấp thẻ xanh cho lao động trẻ nước ngoài có trình độ. Nỗ lực này nhằm giải quyết dứt điểm số phận hơn 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang sinh sống và làm việc “chui” tại Mỹ.

Ngoài ra, cải cách chế độ nhập cư còn bao gồm các biện pháp tăng cường đảm bảo an ninh các đường biên giới để ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp. Tổng thống Obama tuyên bố nếu Quốc hội không hành động, Nhà Trắng sẵn sàng chuyển lên thành dự luật để Quốc hội bỏ phiếu thông qua.

Đ.Cao - H.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.