Tia cực tím tại các thành phố phía Nam nguy cơ gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11-12, các thành phố miền Bắc và miền Trung đều có chỉ số tia cực tím cao nhất trong ngày ở mức trung bình và cao, thành phố Nha Trang và các thành phố phía Nam đều đạt mức gây hại rất cao.

Ngày 11-12, chỉ số tia cực tím tại thành phố Hà Nội là 5.2, thành phố Hải Phòng là 5.8, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 5.8, thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 2.7, thành phố Đà Nẵng là 5.6, thành phố Hội An (Quảng Nam) là 2.6, thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 7.6, TPHCM là 7.5, thành phố Cần Thơ 7.7, thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 8.

Dự báo từ ngày 12 đến ngày 14-12, chỉ số này ở khu vực Bắc bộ có xu hướng tăng trong ngày lên mức nguy cơ gây hại cao, sau đó giảm xuống mức trung bình. Riêng Thủ đô Hà Nội chỉ số tia cực tím những ngày tới duy trì ở mức trung bình. Khu vực Nam bộ, chỉ số này có xu hướng tăng dần lên ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao. Ở mức rất cao, tia UV có thể gây bỏng da nếu tiếp xúc trực tiếp liên tục trong 25 phút. Chỉ số từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, gây nguy cơ làm tổn thương da, bỏng mắt nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn