Tích cực chuẩn bị cho nhập khẩu và kinh doanh LNG (khí thiên nhiên hoá lỏng) tại Việt Nam

Nhập khẩu và phát triển LNG là một trong những giải pháp quan trọng trong Chiến lược năng lượng quốc gia, được Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tiên phong thực hiện từ năm 2022 này thông qua đơn vị thành viên – Chi nhánh kinh doanh LNG. 

Tích cực chuẩn bị cho nhập khẩu và kinh doanh LNG (khí thiên nhiên hoá lỏng) tại Việt Nam

Thị trường nhiều biến động, khó khăn

Cuối năm 2019, PV GAS thành lập Chi nhánh Kinh doanh LNG (PV GAS LNG) với chức năng phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí khô, LNG, condensate; xuất nhập khẩu LNG, condensate; kinh doanh dịch vụ vận chuyển các sản phẩm khí; thu gom, vận chuyển, tàng trữ khí và sản phẩm khí… nhằm tập trung xây dựng năng lực và phát triển thị trường LNG. 

Tích cực chuẩn bị cho nhập khẩu và kinh doanh LNG (khí thiên nhiên hoá lỏng) tại Việt Nam ảnh 1
Khó khăn nổi bật và kéo dài chính là đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam, gây ra những tác động khôn lường cho nền kinh tế thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực khí. Giá LNG leo thang bất thường và liên tục thiết lập các mốc giá kỷ lục trong lịch sử ngành công nghiệp LNG. 

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bắt đầu khôi phục sau ảnh hưởng của đại dịch, cuộc khủng hoảng năng lượng thế giới đang lan rộng tại nhiều quốc gia ở khắp các châu lục. Thị trường LNG diễn biến bất lợi cho người mua khi nguồn cung giai đoạn 2021-2025 được đánh giá là rất thắt chặt, trong khi nhu cầu vẫn duy trì ở mức cao và tăng trưởng mạnh, dẫn tới xu hướng tăng giá mạnh mẽ trong các năm tới và chưa có dấu hiệu xuất hiện các yếu tố làm suy yếu khuynh hướng này trong ngắn hạn.

Chuẩn bị cho nhập khẩu và kinh doanh LNG

Đối với các vấn đề về cơ chế, chính sách, PV GAS LNG bám sát chặt chẽ, phối hợp cùng với Tổng Công ty và cơ quan có thẩm quyền để xây dựng các cơ chế, chính sách cho LNG; Nghiên cứu nghị định kinh doanh khí, làm việc trực tiếp với Bộ Công thương để chuẩn bị các thủ tục nhập khẩu LNG vào thị trường Việt Nam, cũng như chuẩn bị các thủ tục pháp lý cho công tác kinh doanh.

Những điểm nhấn trọng tâm của công tác này năm 2022 đang và sẽ được triển khai bao gồm: Thu xếp nguồn LNG phục vụ công tác chạy thử Kho LNG Thị Vải 1 triệu tấn; Xây dựng phương án tổ chức kinh doanh hiệu quả để cấp cho khách hàng công nghiệp giai đoạn 2023-2027 phù hợp với tình hình thị trường LNG quốc tế và nhu cầu thị trường trong nước; Hoàn thành công tác chuẩn bị, sẵn sàng triển khai công tác lựa chọn nhà cung cấp, thu xếp nguồn LNG phục vụ cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 phù hợp với lộ trình đàm phán các Thỏa thuận thương mại liên quan (GSA, PPA) và tiến độ nhận khí; Tiếp tục tìm kiếm khách hàng tiêu thụ khí/LNG để mở rộng thị trường tiêu thụ LNG và gia tăng hiệu quả khai thác chuỗi dự án LNG của Tổng Công ty Khí Việt Nam.

Theo đại diện PV GAS LNG, mặc dù gặp không ít thách thức nhưng bằng sự đoàn kết, đồng lòng, tâm huyết với công việc và tinh thần đổi mới, dám dấn thân, sẵn sàng hành động, tập thể lãnh đạo và CBCNV của chi nhánh sẽ phấn đấu hết mình để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2022. Qua đó, tạo dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển của PV GAS LNG trong những năm tiếp theo.

LƯU AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mondelez Kinh Đô - “Top 50 thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất với sinh viên Việt Nam” năm 2022

Mondelez Kinh Đô - “Top 50 thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất với sinh viên Việt Nam” năm 2022

Vượt qua hàng trăm doanh nghiệp đến từ các nhóm ngành khác nhau, Mondelez Kinh Đô vinh dự được sinh viên trên cả nước bình chọn vào Top 50 thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất 2022. Doanh nghiệp này giữ vị trí thứ 11 các nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất trong lĩnh vực kỹ thuật - cơ khí – sản xuất và đứng thứ 12 trong các lĩnh vực kinh tế - quản lý - thương mại.

Thị trường

Địa ốc

Vega City Nha Trang thắng lớn tại International Property Awards 2022

Dự án Vega City Nha Trang của chủ đầu tư KDI Holdings, quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển đầu tiên và duy nhất nơi đất tiên vịnh ngọc đã xuất sắc được vinh danh với 4 hạng mục tại Giải thưởng International Property Awards (IPA) 2022 – một trong những giải thưởng bất động sản uy tín và danh giá hàng đầu thế giới. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Gắn sao cho nông sản Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên đã phát triển hàng trăm sản phẩm theo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của Chính phủ, giúp nâng cao giá trị nông sản, thoát nghèo cho nhiều nông hộ đồng bào.

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />