Tiền “mờ ám” của GSK gần 500 triệu USD

Hãng BBC ngày 15-7 dẫn nguồn từ cảnh sát Trung Quốc cho biết Công ty dược phẩm Anh GlaxoSmithKline (GSK) đã chuyển nhiều khoản tiền trái phép trị giá 489 triệu USD cho các đại lý du lịch và công ty tư vấn từ năm 2007.

4 quan chức cấp cao người Trung Quốc của GSK đã bị bắt giữ. Các nhà điều tra không cho biết số tiền GSK có dùng để hối lộ các quan chức và bác sĩ hay không? Tuy nhiên, Gao Feng, người đứng đầu đội điều tra về tội phạm kinh tế, khẳng định GSK đã thực hiện hành vi hối lộ, trong đó có cả hối lộ bằng tình.

Ngày 11-7-2013, Bộ Công an Trung Quốc thông báo các lãnh đạo cấp cao của GSK đã thú nhận về hành vi hối lộ và gian lận thuế. Nhà chức trách Trung Quốc cho biết GSK đã hối lộ nhiều quan chức và bác sĩ nhằm đẩy mạnh doanh số bán hàng tại quốc gia châu Á này.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.