Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của tỉnh ủy, thành ủy

Hôm qua 17-3, tại Hải Phòng, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị toàn quốc thường trực tỉnh ủy, thành ủy. Tham dự hội nghị có các bí thư, phó bí thư thường trực của 64 tỉnh, thành trong cả nước và các ban Đảng Trung ương. Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, chủ trì hội nghị. Nội dung của hội nghị là sơ kết thực hiện Hướng dẫn số 01-HD/TW và xây dựng dự thảo Quy định của Ban Bí thư về “Nhiệm vụ và quan hệ công tác của thường trực tỉnh ủy, thành ủy”; góp ý kiến về việc tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của tỉnh ủy, thành ủy đối với hoạt động của hệ thống chính trị ở địa phương.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội IX về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, cải tiến phong cách lãnh đạo và lề lối làm việc, ngày 3-4-2003, Ban Bí thư khóa IX đã ban hành Hướng dẫn số 01 – HD/TW về “Nhiệm vụ và quan hệ công tác của thường trực tỉnh ủy, thành ủy”. Theo dự thảo Báo cáo sơ kết của Ban Bí thư, Hướng dẫn số 01 đã giúp cho thường trực tỉnh ủy, thành ủy xác định rõ ràng và mạch lạc hơn chức trách, quyền hạn của bí thư và các phó bí thư trong mối quan hệ lãnh đạo chung của cấp ủy; làm rõ các mối quan hệ công tác chủ yếu mà thường trực cần phải điều chỉnh…, nhờ đó, hoạt động của thường trực tỉnh ủy, thành ủy trong những năm qua đã đi vào nề nếp, chính quy và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, trong quá trình vận dụng và tổ chức thực hiện Hướng dẫn, hoạt động của thường trực tỉnh ủy, thành ủy cũng nổi lên một số vấn đề cần phải khắc phục như: tính pháp lý của Hướng dẫn chưa cao, một số điểm trong Hướng dẫn còn quá chung chung, chưa đầy đủ… dẫn đến việc khó khăn khi vận dụng. Bên cạnh đó, yêu cầu đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo của Đảng và một số thay đổi mới trong văn kiện của Trung ương sau Đại hội X đòi hỏi phải được nghiên cứu, bổ sung vào Hướng dẫn cho phù hợp hơn.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trương Tấn Sang đề nghị các đại biểu tập trung sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện Hướng dẫn 01, trên cơ sở đó để điều chỉnh, bổ sung phù hợp và chuyển thành Quy định của Ban Bí thư về “Nhiệm vụ và quan hệ công tác của thường trực tỉnh ủy, thành ủy”. Đồng chí Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Hướng dẫn hay quy định muốn đi vào cuộc sống phụ thuộc nhiều ở sự nhận thức của người vận dụng; nếu không xuất phát từ cái tâm, cái đức của người đảng viên và không vì mục tiêu chung của Đảng, thì Hướng dẫn hay Quy định cũng không thể đạt được những hiệu quả tối đa!

Tại hội nghị này, các đại biểu sẽ thảo luận góp ý kiến về đổi mới phương thức lãnh đạo Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội X. Những kinh nghiệm quý báu, những cách làm hay trong việc đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy đối với hoạt động của HĐND, UBND, MTTQ và các tổ chức đoàn thể, các cơ quan tư pháp ở địa phương cũng như đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy với công tác cán bộ và phương thức lãnh đạo ngay trong nội bộ cấp ủy… sẽ được tổng kết và đưa vào đề án trình Hội nghị Trung ương 5 sắp tới.

Hội nghị cũng nghe và cho ý kiến vào Báo cáo tổng kết Đề án 47 (giai đoạn 2001 - 2005) và kế hoạch năm 2007 triển khai thực hiện Đề án 06 (giai đoạn 2006 - 2010) của Ban Bí thư về tin học hóa hoạt động của các cơ quan Đảng. Hôm nay 18-3, hội nghị tiếp tục làm việc.

TR.B.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP