Tiếp tục hỗ trợ người dân bị thiệt hại do cá chết, hạn hán, xâm nhập mặn

(SGGPO).- Ngày 12-5, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức họp với 7 tổ chức thành viên nòng cốt (Trung ương Đoàn, Cựu chiến binh, Chữ thập đỏ, Tổng Liên đoàn lao động, Hội nghề cá, Hội Liên hiệp phụ nữ,  Hội Nông dân) để nghe báo cáo tình hình, kết quả triển khai hỗ trợ của các tổ chức thành viên đối với nhân dân trong vùng thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn, cá chết bất thường; bàn một số biện pháp tiếp tục hỗ trợ người dân bị thiệt hại trong thời gian tới.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc sáng 12-5

Nhiều hỗ trợ trước mắt

Hạn hán, xâm nhập mặn tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên và ĐBSCL năm 2016 được đánh giá là nghiêm trọng nhất trong 100 năm qua. Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, tính đến ngày 21-4, đã có 21 tỉnh chịu ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn, trong đó 15 tỉnh công bố thiên tai. Hạn hán, xâm nhập mặn đã làm 424.099 hộ thiếu nước sinh hoạt (khoảng 1,7 triệu dân); thiệt hại 248.288 ha lúa, 18.874 ha hoa màu, 53.814 ha cây ăn quả, 105.211 ha cây công nghiệp, 5.703 ha nuôi trồng thủy sản. Ước tính tổng thiệt hại 6.392 tỷ đồng.

Về thủy sản chết bất thường, tỉnh Hà Tĩnh thiệt hại ước tính khoảng 260 tỷ đồng; tỉnh Quảng Trị 134,9 tỷ đồng. Thừa Thiên - Huế có 405 lồng cá nuôi của 111 hộ dân bị chết hoàn toàn thiệt hại khoảng 11 tỉ đồng, lượng cá chết toàn tỉnh khoảng 55 tấn; các thiệt hại của hoạt động đánh bắt thủy hải sản gần bờ, tàu đánh bắt xa bờ, dịch vụ nghề cá, du lịch chưa thống kê được. Quảng Bình thiệt hại khoảng 175,25 tỷ đồng.TP Đà Nẵng chưa báo cáo ước thiệt hại nhưng cũng đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hỗ trợ. Tổng thiệt hại tại các địa phương khoảng hơn 500 tỷ đồng, chưa kể những thiệt hại gián tiếp.

Vừa qua, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã hỗ trợ 9 địa phương bị thiệt hại nặng do hạn hán, xâm nhập mặn 7,5 tỷ đồng (các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Tiền Giang, Cà Mau, Trà Vinh, Bạc Liêu, mỗi tỉnh 1 tỷ đồng; các tỉnh Kon Tum, Ninh Thuận, Bình Thuận, mỗi tỉnh 500 triệu đồng).  Đồng thời, hỗ trợ cho ngư dân đang gặp khó khăn ở 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, mỗi tỉnh 1 tỷ đồng.

Một số tổ chức thành viên của Mặt trận cũng đã kịp thời hỗ trợ người dân, trong đó Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tính đến ngày 24-4  đã huy động được 25,13 tỷ đồng (trong nước 11,279 tỷ đồng, vận động quốc tế 13,853 tỷ đồng). Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội hỗ trợ 19 tỷ đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM hỗ trợ 20 tỷ đồng cho các tỉnh thành bị hạn hán, xâm nhập mặn; tỉnh Điện Biên chuyển về tài khoản của Mặt trận Trung ương 100 triệu đồng ủng hộ các tỉnh ĐBSCL; TP Đà Nẵng hỗ trợ tỉnh Kon Tum 200 triệu đồng. Tổng cộng khoảng hơn 70 tỷ đồng đã được huy động để hỗ trợ người dân bị thiệt hại.

Mặt trận, đoàn thể chung tay hỗ trợ

Trước tình hình này, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành Trương ương phối hợp với các địa phương cần có sự chỉ đạo khắc phục lâu dài về tình trạng hạn, hán, xâm nhập mặn. Đặc biệt, làm rõ nguyên nhân gây nên tình hình cá biển chết hàng loạt vừa qua, sớm có biện pháp kiên quyết xử lý ô nhiễm môi trường bền vững. Nghiên cứu, có phương án bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng như môi trường biển trong khu vực bền vững hơn. Tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động báo chí, đảm bảo việc đưa tin chính xác, khách quan, đầy đủ các thông tin của các cơ quan quản lý nhà nước và phản ánh đúng thực tế các hoạt động của từng địa phương để định hướng thông tin tuyên truyền dư luận nhằm ổn định tình hình, không gây hoang mang trong nhân dân.

Mặt trận cũng đề nghị thường xuyên theo dõi diễn biến xảy ra và tâm tư nguyện vọng của người dân các vùng ven biển, cửa sông. Tiếp tục tuyên truyền, có những hỗ trợ kịp thời để người dân yên tâm, không hoang mang làm ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống. Chủ động giải quyết điểm nóng có thể xảy ra trong thời gian tới, không để người dân bị kích động biểu tình, tập trung gây rối liên tỉnh, phá hoại bầu cử.

Dù hiện nay đã có nhiều giải pháp hỗ trợ trước mắt từ phía Chính phủ, Mặt trận, các đoàn thể nhưng các ý kiến đều cho rằng, cùng với giải pháp trước mắt, phải có hỗ trợ về lâu dài để bảo đảm cho nhân dân vùng bị thiên tai, bị sự cố môi trường từng bước khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, những tác hại do xâm nhập mặn, hạn hán, vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung là rất lớn, Chính phủ tuy đã có những giải pháp hỗ trợ nhưng cần sự chung tay ủng hộ của toàn xã hội, thông qua các cuộc vận động của Mặt trận và tổ chức thành viên. Vụ cá chết ở miền Trung có khoảng 12.000 thuyền cá bị ảnh hưởng với 30.000 lao động chính. Tính ra phải có ít nhất 60.000 lao động bị ảnh hưởng do không có nguồn thu nhập (kể cả lao động gián tiếp). Tương tự, có khoảng 1,7 triệu người bị ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn.

Sau khi các tổ chức thành viên thảo luận, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chốt lại, mặt trận và các tổ chức thành viên sẽ có đề án phối hợp giám sát việc thực hiện các hỗ trợ của Chính phủ, địa phương, cộng đồng với người dân bị thiệt hại (trong vòng 1 tháng). Trên cơ sở đó, Mặt trận sẽ rà soát để kiến nghị Chính phủ hỗ trợ ngư dân, trong đó có việc bảo đảm để trẻ em không bỏ học, việc này Mặt trận sẽ bảo đảm một phần. Mặt trận với các tổ chức thành viên cũng sẽ tiếp tục vận động hỗ trợ người dân, riêng với dân vùng hạn hán, sẽ bảo đảm hỗ trợ ít nhất cho 10% hộ dân có nước sinh hoạt, hỗ trợ công cụ chứa nước. Về sinh kế lâu dài cho dân, Nhà nước cần tiếp tục có giải pháp để hỗ trợ hiệu quả cho người dân.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Sinh viên Học viện Cán bộ TPHCM bắt đầu năm học mới

Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, đồng chí Nguyễn Hồ Hải yêu cầu tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện phải phát huy vai trò trung tâm đoàn kết, lãnh đạo Học viện chủ động xây dựng các phương án linh hoạt, thích ứng với bối cảnh dịch bệnh. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Đồng chí Đặng Quốc Toàn giữ chức vụ Chánh Văn phòng UBND TPHCM

Đồng chí Đặng Quốc Toàn, Bí thư Quận ủy quận 10, được tiếp nhận và bổ nhiệm giữ chức vụ Chánh Văn phòng UBND TPHCM. Đồng chí Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng UBND TPHCM, đến nhận công tác tại Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND TPHCM.  

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP