Tiếp tục hoàn thiện Đề án phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới

Hôm qua, 5-3, tại Văn phòng Trung ương Đảng, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã có cuộc làm việc với hơn 30 đại biểu, đại diện cho giới văn nghệ sĩ và các chuyên ngành văn học nghệ thuật (VHNT) trong cả nước về Đề án phát triển VHNT trong tình hình mới. Tham dự cuộc làm việc còn có đồng chí Tô Huy Rứa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Tại Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa X) đã giao cho Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì phối hợp với Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng các cơ quan chức năng sớm xây dựng Đề án phát triển VHNT trong tình hình mới. Từ tháng 8-2007 tới nay, Ban biên tập Đề án đã tích cực làm việc, tiến hành thực tế khảo sát tại nhiều Hội VHNT địa phương, tiến hành nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm với văn nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực, gặp gỡ lắng nghe ý kiến của các nhà quản lý VHNT… để xây dựng nên bản dự thảo đề án.

Báo cáo tóm tắt về nội dung đề án, đồng chí Phùng Hữu Phú, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, đề án tập trung vào 5 vấn đề lớn: Về sáng tác VHNT; Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật; Sản xuất, công bố, trình diễn, sử dụng, truyền bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, bao gồm cả giao lưu, hợp tác trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật trong quá trình hội nhập; Vấn đề đội ngũ và công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ hoạt động trong lĩnh vực VHNT; Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, tổ chức, đầu tư, tài trợ đối với hoạt động văn học nghệ thuật. Đề án lấy mốc thời gian từ Đại hội IX của Đảng tới nay, mở rộng thời gian từ thời kỳ đổi mới để có thể có cái nhìn xuyên suốt về một giai đoạn quan trọng với nhiều biến đổi VHNT Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, các văn nghệ sĩ đã thẳng thắn, tâm huyết đóng góp ý kiến cho dự thảo đề án. Đa số ý kiến đều cho rằng đề án đã đánh giá một cách khách quan, toàn diện thực chất tình hình VHNT thời gian qua, chỉ ra những ưu điểm, thành tựu nổi bật, đồng thời chỉ rõ những yếu kém bất cập, những vấn đề mới nảy sinh đang đặt ra trong đời sống VHNT cần quan tâm giải quyết. Theo các đại biểu đề án cũng đã đề xuất được những nội dung mới trong mục tiêu, phương hướng tiếp tục phát triển VHNT, các chủ trương và giải pháp cơ bản có tính khả thi cho sự phát triển từ nay đến năm 2015, tầm nhìn tới 2020.

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Trương Tấn Sang đã đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các văn nghệ sĩ đối với bản dự thảo đề án lần thứ 2 này. Đồng chí khẳng định, lĩnh vực VHNT là một bộ phận đặc biệt của văn hoá nói chung, trên cơ sở những ý kiến đánh giá, từ những đề xuất thiết thực của các văn nghệ sĩ tại cuộc làm việc này, đề án sẽ tiếp tục được hoàn thiện, để trình lên Bộ Chính trị xem xét, ra nghị quyết riêng về vấn đề phát triển VHNT trong tình hình mới.

Trần Lưu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…