Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy định về tự chủ và quản lý tài chính tại cơ sở khám, chữa bệnh

Một số ý kiến đề nghị cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra làm rõ việc sửa đổi các nội dung liên quan tới tự chủ và công tác tài chính trong cơ sở khám chữa bệnh tại 8 đạo luật có liên quan, đồng thời tiến hành xây dựng một luật riêng về các đơn vị sự nghiệp công lập.

Ngày 29-10, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) họp, cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý hai dự án luật: Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) và Luật Thanh tra (sửa đổi).

Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy định về tự chủ và quản lý tài chính tại cơ sở khám, chữa bệnh ảnh 1 Quang cảnh phiên họp của UBTVQH

Các ý kiến phát biểu tại phiên họp nhất trí luật hóa những vấn đề mang tính nguyên tắc tại Nghị định 60/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính đơn vị sự nghiệp công lập và Nghị định số 85/2012/NĐ-CP của Chính phủ về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập và giá dịch vụ khám chữa bệnh của các cơ sở khám chữa bệnh công lập. Những quy định cụ thể tại 2 nghị định trên, để đảm bảo sự linh hoạt trong điều hành nên giao lại cho Chính phủ quy định chi tiết.

Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy định về tự chủ và quản lý tài chính tại cơ sở khám, chữa bệnh ảnh 2 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các thành viên Chính phủ dự họp

Một số ý kiến đề nghị cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra làm rõ việc sửa đổi các nội dung liên quan tới tự chủ và công tác tài chính trong cơ sở khám chữa bệnh tại 8 đạo luật có liên quan (Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Giá, Luật Đầu tư công…), đồng thời tiến hành xây dựng một luật về các đơn vị sự nghiệp công lập trong thời gian tới nhằm tạo ra hành lang pháp lý đầy đủ, rõ ràng đối với hoạt động tự chủ và tài chính tại cơ sở khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, dịch vụ khám chữa bệnh, đáp ứng được yêu cầu của nhân dân.

Các thành viên UBTVQH đề nghị tiếp tục tổ chức hội thảo xin ý kiến các chuyên gia kinh tế, các nhà chuyên môn về lĩnh vực y tế để hoàn thiện dự thảo Luật, nhất là đối với các nội dung về tự chủ và quản lý tài chính tại cơ sở khám, chữa bệnh.

Đối với dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi), UBTVQH tán thành chỉnh lý theo hướng không quy định thành lập cơ quan thanh tra tại các đơn vị thuộc tổng cục được tổ chức theo ngành dọc ở địa phương để hạn chế phát sinh đầu mối tổ chức mới. Trường hợp cần thiết để đáp ứng yêu cầu quản lý, Chính phủ xem xét, giao các cơ quan này thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành theo quy định tại dự thảo Luật.

Về kinh phí hoạt động của cơ quan thanh tra, UBTVQH đề nghị chỉnh lý theo hướng giao UBTVQH quy định cụ thể về tỷ lệ trích và nguyên tắc quản lý, sử dụng khoản kinh phí này. Theo chương trình xây dựng pháp luật, dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội thông qua vào cuối kỳ họp này. Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) có thể được thông qua tại kỳ họp này hoặc kỳ họp sau, tuỳ vào tình hình thảo luận của Quốc hội và kết quả tiếp thu chỉnh lý.

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.