Tiếp tục truy tố ông Nguyễn Thành Tài

SGGP
Ngày 31-7, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã hoàn tất cáo trạng bổ sung vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” xảy ra tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TPHCM).

Tin liên quan

Các bị can bị truy tố về tội danh trên gồm: Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM giai đoạn 2008 - 2011); Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN-MT TPHCM); Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư Quận ủy quận 2, TPHCM); Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất, Sở TN-MT TPHCM) và Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty cổ phần đầu tư Lavenue - Công ty Lavenue).

Cáo trạng xác định, khu nhà, đất số 8-12 đường Lê Duẩn có tổng diện tích gần 5.000m2 thuộc sở hữu nhà nước. Cuối năm 2007, UBND TPHCM có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại tại khu đất này.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Thành Tài là Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã ký quyết định giao lô đất trên cho Công ty Lavenue để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê. Ông Tài biết rõ khu đất trên thuộc sở hữu nhà nước, nhưng do có mối quan hệ tình cảm với Lê Thị Thanh Thúy nên đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và đã ký nhiều văn bản chỉ đạo các bị can Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Hành vi của các bị can trên gây hậu quả biến khu đất trên từ sở hữu nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, lãng phí cho nhà nước với số tiền gần 2.000 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, ông Nguyễn Thành Tài là người chỉ đạo, thực hiện hành vi ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật nên phải chịu trách nhiệm chính. Ông Tài được cho cũng là người tổ chức, thực hiện tích cực; các bị can Kiệt, Nam, Út là đồng phạm với vai trò người thực hành và bị can Thúy là đồng phạm với vai trò giúp sức.

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Lời khai của kẻ sát hại chủ tiệm điện thoại

Duy khai, đi ngang qua tiệm của ông B. thì ông này gọi lại nói chuyện nợ nần trước đó nên cự cãi rồi xô xát. Bất ngờ, Duy dùng tay kẹp cổ và đánh vào người ông B. khiến chủ tiệm điện thoại tử vong.

Vụ án

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo lĩnh tù chung thân

Ngày 9-8, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trần Đức Trung (cựu Chủ tịch HĐTV Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam) tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

" />