Tiếp tục truy tố ông Nguyễn Thành Tài

SGGP
Ngày 31-7, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã hoàn tất cáo trạng bổ sung vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” xảy ra tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TPHCM).

Tin liên quan

Các bị can bị truy tố về tội danh trên gồm: Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM giai đoạn 2008 - 2011); Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN-MT TPHCM); Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư Quận ủy quận 2, TPHCM); Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất, Sở TN-MT TPHCM) và Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty cổ phần đầu tư Lavenue - Công ty Lavenue).

Cáo trạng xác định, khu nhà, đất số 8-12 đường Lê Duẩn có tổng diện tích gần 5.000m2 thuộc sở hữu nhà nước. Cuối năm 2007, UBND TPHCM có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại tại khu đất này.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Thành Tài là Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã ký quyết định giao lô đất trên cho Công ty Lavenue để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê. Ông Tài biết rõ khu đất trên thuộc sở hữu nhà nước, nhưng do có mối quan hệ tình cảm với Lê Thị Thanh Thúy nên đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và đã ký nhiều văn bản chỉ đạo các bị can Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Hành vi của các bị can trên gây hậu quả biến khu đất trên từ sở hữu nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, lãng phí cho nhà nước với số tiền gần 2.000 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, ông Nguyễn Thành Tài là người chỉ đạo, thực hiện hành vi ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật nên phải chịu trách nhiệm chính. Ông Tài được cho cũng là người tổ chức, thực hiện tích cực; các bị can Kiệt, Nam, Út là đồng phạm với vai trò người thực hành và bị can Thúy là đồng phạm với vai trò giúp sức.

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (tỉnh Lào Cai). Ảnh: TTXVN

Đề nghị truy tố nhóm cán bộ hải quan

Ngày 6-8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Buôn lậu” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (tỉnh Lào Cai); đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố 8 bị can.

Tư vấn Pháp luật

Vì sao thẻ BHYT có mức hưởng 100% mà vẫn phải đóng tiền?

Từ tháng 3-2020, Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo sẽ thu tiền thuốc điều trị ung thư là 10% với người có thẻ BHYT được hưởng chế độ miễn phí 100% và thu 20% các trường hợp còn lại. Việc phải đóng thêm tiền như vậy có đúng không?

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Bắt giam 4 bị can trong đường dây sản xuất găng tay y tế giả

Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với 4 bị can trong đường dây sản xuất găng tay y tế giả vừa được phát hiện tại phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân. 

Vụ án