Tìm kiếm giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động trong khu vực công

Sở KH-CN TPHCM mong muốn nhận được thêm nhiều góp ý, ý tưởng sáng tạo từ các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ nhằm cải tiến hiệu quả hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước và nâng cao chất lượng phục vụ cho người dân trên địa bàn TPHCM.

Tìm kiếm giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động trong khu vực công

Ngày 10-5, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ TPHCM (Saigon Innovation Hub) tổ chức hội nghị “Chia sẻ bài toán về nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả hoạt động của UBND phường, xã, thị trấn trên địa bàn TPHCM” nhằm tập hợp và phân tích những thách thức, khó khăn trong hoạt động hành chính công, từ đó đặt hàng chuyên gia, nhà khoa học những giải pháp, mô hình phù hợp để cải thiện chất lượng phục vụ người dân, nâng cao năng suất và chất lượng công việc.

IMG_2040.JPG
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, ông Trần Linh Đông, Chủ tịch UBND phường 9, quận 11 đã đưa ra bài toán đặt hàng các chuyên gia, nhà khoa học về công nghệ nhằm giải quyết các vấn đề mà UBND phường còn vướng mắc. Theo ông Đông, hiện nay, dữ liệu quản lý của phường từ các nguồn có sự khác biệt, chồng chéo, rời rạc dẫn đến khó khăn trong báo cáo, hoạch định, chưa đáp ứng đủ và đúng nhu cầu phục vụ. Thêm nữa, không có sự kết nối dữ liệu chung nên gây khó khăn trong việc xác định số liệu thống nhất ở rất nhiều lĩnh vực.

Do vậy, thông qua hội nghị, UBND phường 9 mong muốn tìm kiếm các giải pháp kỹ thuật, công nghệ để giải quyết các vấn đề nêu trên nhằm nâng cao hoạt động của bộ máy hành chính tại phường, qua đó chất lượng phục vụ người dân được tốt hơn.

IMG_2041.jpg
Bà Phan Quý Trúc, đại diện sở KH-CN TPHCM phát biểu tại hội nghị

Bà Phan Quý Trúc, Phó trưởng phòng quản lý Sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo, Sở KH-CN TPHCM cho biết, theo số liệu thống kê của TPHCM, hệ thống đơn vị khu vực công tại Việt Nam chiếm khoảng 15% lực lượng lao động và chiếm 25% chi tiêu lao động của toàn xã hội. Khu vực công là nơi tạo ra quy định chung cho toàn xã hội, do đó, những giải pháp, ý tưởng mới nhằm giải quyết bài toán, nhu cầu cho xã hội là vấn đề vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Cùng ngày, đại diện Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ TPHCM đã phát động cuộc thi Gov.Star 2024 nhằm tìm kiếm giải pháp, mô hình đổi mới sáng tạo ở lĩnh vực giáo dục, y tế và hành chính công trên địa bàn TPHCM. Các dự án đoạt giải sẽ nhận được gói ươm tạo trị giá 80 triệu đồng/dự án, được quảng bá trên các phương tiện truyền thông và tham gia các chương trình hỗ trợ từ Sở KH-CN TPHCM…

Tin cùng chuyên mục