Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

SGGP
Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.

Một số di vật gốm từng được tìm thấy ở Cam Túc. Ảnh: GT

Một số di vật gốm từng được tìm thấy ở Cam Túc. Ảnh: GT

Theo THX, công việc di dời bắt đầu từ tháng 4 và vẫn đang diễn ra ở huyện Zhangjiachuan, TP Thiên Thủy. Những ngôi nhà được xây dựng xung quanh một quảng trường trung tâm, và 3 đường hào hình vòng cung cũng được phát hiện ở ngoại vi của di chỉ cổ đại.

Nhóm khảo cổ còn tìm thấy các công cụ bằng đá, đồ gốm, hóa thạch thực vật và xương động vật. Một vựa lúa lớn gần 60m³ cũng được khai quật gần trung tâm khu di tích, được cho là vựa lúa lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất trong thời kỳ Văn hóa Ngưỡng Thiều (Yangshao) cho đến nay.

Văn hóa Yangshao, bắt nguồn từ miền trung lưu vực sông Hoàng Hà, được coi là một dòng chảy quan trọng của nền văn minh Trung Hoa và được biết đến rộng rãi với kỹ thuật làm đồ gốm tiên tiến.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một ca phẫu thuật có robot hỗ trợ ở Anh

Lợi ích từ việc robot hỗ trợ phẫu thuật

Trong thử nghiệm lâm sàng lần đầu tiên trên thế giới kéo dài 3 năm, các chuyên gia tại Đại học College London và Đại học Sheffield ở Anh đã phát hiện rằng, bệnh nhân được phẫu thuật ung thư bàng quang có robot hỗ trợ đã giảm 52% khả năng tái nhập viện, giảm 77% tỷ lệ cục máu đông.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.