Tìm thấy nhà cổ nhiều thế kỷ ở Cam Túc

SGGP
Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy di tích của hơn 100 ngôi nhà và một số lượng lớn các di tích văn hóa khác trong những đống đổ nát được cho là có niên đại khoảng 5.600-6.100 năm ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.

Một số di vật gốm từng được tìm thấy ở Cam Túc. Ảnh: GT

Một số di vật gốm từng được tìm thấy ở Cam Túc. Ảnh: GT

Theo THX, công việc di dời bắt đầu từ tháng 4 và vẫn đang diễn ra ở huyện Zhangjiachuan, TP Thiên Thủy. Những ngôi nhà được xây dựng xung quanh một quảng trường trung tâm, và 3 đường hào hình vòng cung cũng được phát hiện ở ngoại vi của di chỉ cổ đại.

Nhóm khảo cổ còn tìm thấy các công cụ bằng đá, đồ gốm, hóa thạch thực vật và xương động vật. Một vựa lúa lớn gần 60m³ cũng được khai quật gần trung tâm khu di tích, được cho là vựa lúa lớn nhất và được bảo tồn tốt nhất trong thời kỳ Văn hóa Ngưỡng Thiều (Yangshao) cho đến nay.

Văn hóa Yangshao, bắt nguồn từ miền trung lưu vực sông Hoàng Hà, được coi là một dòng chảy quan trọng của nền văn minh Trung Hoa và được biết đến rộng rãi với kỹ thuật làm đồ gốm tiên tiến.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tâm nghiên cứu của Trường Đại học Keio

Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.