Tín dụng lấy lại đà tăng trưởng, lãi suất cho vay bình quân giảm 0,6%

Ngày 19-4, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức họp báo quý 1-2024.

Tại cuộc họp báo, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tín dụng tháng 3-2024 đã tăng trở lại sau 2 tháng đầu năm giảm do yếu tố quy luật. Tính đến ngày 29-3, tín dụng nền kinh tế tăng 1,34% so với cuối năm 2023.

Đối với điều hành tỷ giá, theo ông Đào Minh Tú, NHNN điều hành tỷ giá linh hoạt, kết hợp với phát hành tín phiếu VND nhằm giảm bớt dư thừa thanh khoản VND, qua đó giảm bớt áp lực trong ngắn hạn đối với tỷ giá. “NHNN sẵn sàng can thiệp tỷ giá nếu có biến động, kể cả ngay lúc này”, ông Đào Minh Tú cho biết.

NHNN1.jpg
Theo đại diện NHNN, tín dụng của nền kinh tế đã tăng trưởng trở lại sau một thời gian trầm lắng do nhu cầu hấp thụ vốn kém

Đối với điều hành lãi suất, NHNN tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành sau 4 lần điều chỉnh giảm trong năm 2023 trong bối cảnh lãi suất thế giới vẫn neo cao, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp. Đồng thời, khuyến khích TCTD tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, theo báo cáo lãi suất của các NHTM, đến ngày 31-3-2024, lãi suất tiền gửi bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở mức 3,02%/năm, giảm 0,5% so với cuối năm 2023 và lãi suất cho vay bình quân của các giao dịch phát sinh mới ở mức 6,5%/năm, giảm 0,6%/năm so với cuối năm 2023.

Đối với thị trường vàng, từ đầu năm 2024 đến nay, theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, giá vàng quốc tế biến động theo xu hướng tăng là chủ đạo do những biến động của tình hình chính trị, kinh tế thế giới. Điều này khiến giá vàng miếng SJC bình quân cũng biến động tăng theo giá vàng quốc tế. Hiện NHNN đang triển khai các biện pháp hỗ trợ thị trường vàng, bán vàng miếng để tăng cung cho thị trường thông qua hình thức đấu thầu.

Về định hướng điều hành thời gian tới, Phó Thống đốc NHNN cho biết sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước để điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối. Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, hoàn thiện một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cấp tín dụng phù hợp với Luật các TCTD năm 2024.

Tin cùng chuyên mục