Tinh thần Điện Biên Phủ sống mãi

Kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ, điều thiết thực nhất là phát huy tinh thần Điện Biên Phủ, chúng ta hãy nêu cao tinh thần độc lập tự chủ, tự lực tự cường, không cam chịu nghèo nàn lạc hậu, dám nghĩ dám làm, phát huy trí thông minh sáng tạo, làm nên những Điện Biên Phủ lớn nhỏ trong sự nghiệp đổi mới, trên mọi lĩnh vực kinh tế, khoa học, giáo dục, văn hóa…

Nữ du kích miền Nam tại cuộc hợp luyện đội hình diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: ĐỖ TRUNG
Nữ du kích miền Nam tại cuộc hợp luyện đội hình diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: ĐỖ TRUNG

Niềm tin cho các dân tộc bị áp bức trên thế giới

Trong những ngày gian khổ kéo pháo vào rồi lại kéo pháo ra, tiếp đó là những tháng ngày “khoét núi ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt” ở miền Tây Bắc xa xôi, cùng chiến đấu gian khổ và quyết liệt trên các điểm cao Him Lam, Độc Lập, trên các ngọn đồi phía Đông hay trên các cánh đồng Hồng Cúm, Mường Thanh. Không ai trong chúng tôi nghĩ rằng mình đang có vinh dự lớn, tham gia một trận quyết chiến chiến lược vĩ đại. Một trận đánh đi vào lịch sử dân tộc, lịch sử thế giới như một cột mốc bằng vàng, mở đầu quá trình sụp đổ của chế độ thực dân. Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, người có vai trò quyết định trong việc thay đổi phương châm và cách đánh chiến dịch, từ “đánh nhanh, giải quyết nhanh” chuyển sang “đánh chắc, tiến chắc”.

Nếu không có quyết định quyết đoán, sáng suốt và kịp thời đó vào ngày 26-1-1954 thì năm 1954 và nhiều năm sau nữa, sẽ không thể có một trận thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Và phần lớn chúng tôi, nhất là các đồng chí ở các đơn vị chiến đấu đã nằm lại vĩnh viễn trên cánh đồng Mường Thanh hoặc các triền núi quanh lòng chảo Điện Biên. Chúng ta đều biết, Điện Biên Phủ là trận tiêu diệt và bắt sống quân xâm lược nước ngoài nhiều nhất, lớn nhất, gọn nhất, điển hình nhất trong lịch sử chiến đấu của quân đội ta. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, quân và dân một nước nhỏ, kinh tế chưa phát triển, vũ khí trang bị kém đã đánh thắng quân đội xâm lược có vũ khí trang bị hiện đại của một cường quốc công nghiệp phương Tây.

Chính ý nghĩa đó mà Chiến thắng Điện Biên Phủ đã thức tỉnh và tạo niềm tin cho các dân tộc bị áp bức trên thế giới vùng lên đấu tranh giành độc lập. Đối với cách mạng nước ta, chiến thắng Điện Biên Phủ đã tạo tiền đề và điều kiện, đem lại niềm tin và kinh nghiệm để quân và dân ta tiếp tục tiến lên, đánh bại chiến tranh xâm lược. Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy, đại thắng mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh, đông đảo chiến sĩ Điện Biên Phủ đã trở thành cán bộ chỉ huy các cấp trong đội hình các quân binh chủng, các sư đoàn và quân đoàn hùng mạnh.

Chiến thắng từ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Trong dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có một bài viết quan trọng nhan đề “Tinh thần Điện Biên Phủ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!”. Nội dung bài viết cho đến nay cũng như nhiều năm sau vẫn còn nguyên giá trị. Đó là, chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ bắt nguồn từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ kính yêu, từ tinh thần chiến đấu đầy dũng cảm và mưu trí sáng tạo của quân và dân ta, từ sự phối hợp chiến đấu của quân và dân hai nước Lào - Campuchia anh em, sự giúp đỡ quan trọng của Trung Quốc, Liên Xô và sự đồng tình ủng hộ của bạn bè quốc tế, kể cả nhân dân Pháp.

Kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ, điều thiết thực nhất là hãy phát huy tinh thần Điện Biên Phủ trong cuộc chiến đấu mới. Tinh thần Điện Biên Phủ trước hết là tinh thần yêu nước, không cam chịu làm nô lệ, sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, quyết chiến quyết thắng, kết hợp tinh thần dũng cảm kiên cường với trí thông minh sáng tạo, cố gắng phi thường để khắc phục những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua, làm được những việc tưởng chừng không làm nổi. Từ đó tạo nên bước tiến vượt bậc về khả năng và sức mạnh chiến đấu để đánh thắng kẻ thù. Sức mạnh làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ là sức mạnh của khối đại đoàn kết các dân tộc anh em trên cả nước, sức mạnh của toàn dân.

Tiếp tục dựa vào sức mạnh đó, phải chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc, nhất là ở vùng căn cứ kháng chiến cũ, vùng sâu vùng xa. Phải nhanh chóng khắc phục tình trạng quá chậm trễ như hiện nay, làm cho miền núi tiến kịp miền xuôi như Bác Hồ mong muốn. Phải thực sự mở rộng dân chủ đi đôi với giữ vững kỷ cương phép nước, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, tránh dân chủ hình thức. Phải tạo nên sự nhất trí giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, tạo nên sự gắn bó giữa người dân với lãnh đạo, với chế độ xã hội, như dân đã từng gắn bó với cách mạng trong thời kỳ kháng chiến. Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng ta bùi ngùi tưởng nhớ đến biết bao đồng chí đồng đội, các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống.

Từ đó phát huy tinh thần Điện Biên Phủ trong sự nghiệp đổi mới, học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, quan tâm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, tiếp nối truyền thống của cha ông xây dựng thành phố ta ngày càng giàu đẹp và vững mạnh để xứng đáng là thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Nhân tố quyết định thắng lợi của chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954 và chiến dịch Điện Biên Phủ là sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng ta, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Sự lãnh đạo đó thể hiện trước hết ở đường lối chính trị và đường lối quân sự đúng đắn, ở sự chỉ đạo chiến lược tài tình, và điều cực kỳ quan trọng là còn thể hiện ở vai trò tiên phong của đảng viên. Trước những thách thức quyết liệt, trong những giây phút hiểm nghèo, hành động gương mẫu của đảng viên đã có sức mạnh cổ vũ đồng đội xông lên giết giặc. Ngày nay, sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên vẫn là nhân tố quyết định thành công của sự nghiệp đổi mới

Tin cùng chuyên mục