Tình trạng đốt thực bì ở TP Đà Lạt vẫn diễn ra hàng ngày

Phản ánh đến Đường dây nóng Báo SGGP, nhiều bạn đọc cho biết, dù UBND tỉnh Lâm Đồng đã có chỉ đạo hỏa tốc dừng ngay việc xử lý thực bì mùa khô 2022-2023 trên địa bàn toàn tỉnh, nhưng tại TP Đà Lạt, nhiều tuần trở lại đây, tình trạng đốt thực bì, đốt rác trong rừng vẫn diễn biến phức tạp và hầu như không có sự kiểm soát.
Cháy thực bì ven đường đèo Tà Nung, TP Đà Lạt
Cháy thực bì ven đường đèo Tà Nung, TP Đà Lạt

Ghi nhận ở hầu khắp các phường, xã có rừng tại TP Đà Lạt, khói bụi vẫn bốc lên từng ngày, đặc biệt là các khu vực xa trung tâm thành phố như khu vực hồ Tuyền Lâm, đèo Tà Nung, các xã Xuân Thọ, Xuân Trường, Trạm Hành. Các cột khói cao hàng chục mét từ các đám cháy thực bì theo chiều gió cuốn vào khu trung tâm gây cản trở tầm nhìn và ô nhiễm không khí. Hậu quả, thảm thực vật phía dưới mặt đất bị thiêu rụi, bao gồm các cây nhỏ, động vật nhỏ…

Ngoài ra, các đám cháy đã để lại vết cháy loang lổ trong các khu rừng vốn xanh màu lá (như dọc đường vào khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, dọc QL 20 hướng từ Đà Lạt đi Ninh Thuận, đường ĐT 725 từ trung tâm Đà Lạt đi huyện Lâm Hà…) ảnh hưởng không nhỏ tới cảnh quan ven đường. Theo quan sát, hầu hết các vụ cháy thực bì chỉ được khống chế, dập tắt khi thực bì đã cháy hết.

Liên quan đến xử lý cháy tại địa phương, UBND TP Đà Lạt vừa chỉ đạo chấm dứt tình trạng để xảy ra cháy tại bãi rác Cam Ly (thuộc phường 5), không để tiếp tục xảy ra tình trạng cháy tại bãi rác gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản của người dân tại khu vực và gây ô nhiễm môi trường. Trước đó, tại bãi rác Cam Ly (đã đóng cửa, cách trung tâm Đà Lạt khoảng 5km) xảy ra cháy lớn, khói bụi từ đám cháy đã bay vào trung tâm thành phố, ảnh hưởng đời sống sinh hoạt của người dân.

Tin cùng chuyên mục