Tổ chức Y tế thế giới xây kho dự trữ vaccine phòng chống cúm gia cầm

* Nhiều ca nhiễm cúm gia cầm mới ở Indonesia, Kuweit
* Nhật Bản: virus kháng Tamiflu

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margareth Chan cho biết WHO sẽ xây dựng một kho dự trữ vaccine phòng cúm gia cầm toàn cầu dành cho các nước nghèo từ nguồn lực của các nước giàu, các nhà tài trợ cũng như các công ty sản xuất dược phẩm lớn.

Indonesia cũng đang xem xét khả năng hợp tác với Ai Cập sản xuất vaccine phòng chống cúm gia cầm. Hai nước có kế hoạch thành lập một tiểu ban phụ trách hợp tác sản xuất vaccine phòng chống cúm gia cầm. Ai Cập là một quốc gia có thế mạnh về sản xuất dược phẩm và cho đến nay đã xuất khẩu được khối lượng lớn thuốc chữa bệnh với giá cạnh tranh.

Tình hình cúm gia cầm có vẻ diễn biến phức tạp. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết họ vừa phát hiện một loại virus kháng thuốc chống cúm Tamiflu từ cúm tuýp B và loại virus này có khả năng lây từ người sang người. Đây là lần đầu tiên một loại virus kháng thuốc Tamiflu được xác nhận lây từ người sang người.

Theo các nhà khoa học, hiện loại virus này chưa ảnh hưởng tới phương pháp điều trị cúm hiện nay nhưng có khả năng sẽ có ảnh hưởng trong tương lai, do đó cần phải được theo dõi chặt chẽ. Tính đến nay, đã có tổng số 128 người Nhật Bản có những biểu hiện bất bình thường với các triệu chứng rối loạn thần kinh sau khi dùng thuốc Tamiflu. Hiện Tamilflu vẫn đang là loại thuốc hữu hiệu nhất trong việc điều trị cúm gia cầm lây sang người.

Kuweit cũng vừa cho biết đã phát hiện những ca nhiễm cúm gia cầm ở người đầu tiên ở nước này. Đó là 4 công nhân Bangladesh đã tham gia tiêu hủy gia cầm ở khu vực miền Nam Wafra của Kuweit. Indonesia cũng thông báo có thêm một người mắc cúm gia cầm, trở thành trường hợp thứ 93 được xác nhận mắc cúm gia cầm ở nước này.

H.A. (Theo Jakarta Post, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.