Tòa án Tối cao Thái Lan kết án cựu Thủ tướng Yingluck 5 năm tù

SGGPO

Tòa án Tối cao Thái Lan đã kết án cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra 5 năm tù, với tội danh sao nhãng chức trách quản lý chương trình trợ giá gạo gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Tin liên quan

Ngày 27-9, Tòa án Tối cao Thái Lan đã kết án 5 năm tù đối với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Bà Yingluck vắng mặt tại phiên tòa. Trước đó, bà đã không xuất hiện tại phiên xét xử ngày 25-8. Ngay sau đó, có thông tin bà đã bỏ trốn.

Tòa án Tối cao Thái Lan kết án cựu Thủ tướng Yingluck 5 năm tù ảnh 1 Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bị đưa ra tòa tại Bangkok, Thái Lan, ngày 29-9-2015. Ảnh: REUTERS
Ngày 5-9, Cảnh sát Thái Lan đã công bố các bằng chứng liên quan việc cựu Thủ tướng Yingluck trốn khỏi đất nước. Các trợ lý của bà Yingluck cũng cho biết bà đã rời khỏi Thái Lan. Nhà chức trách Thái Lan đã phát lệnh bắt giữ cựu quan chức này.

Tháng 5-2014, bà Yingluck bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan cáo buộc vi phạm hiến pháp và lạm quyền. Ủy ban chống tham nhũng Thái Lan cáo buộc bà Yingluck sao nhãng chức trách điều hành giám sát chương trình trợ giá gạo và gây thiệt hại lớn cho đất nước.

Tháng 1-2015, Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan (NLA) đã bỏ phiếu nhất trí buộc tội bà Yingluck.

Tòa án Tối cao Thái Lan kết án cựu Thủ tướng Yingluck 5 năm tù ảnh 2 Một người ủng hộ đã giữ hình ảnh của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra  trong khi chờ kết quả xét xử bà Yingluck tại Toà án Tối cao ở Bangkok, Thái Lan, ngày 27-9-2017. Ảnh: REUTERS
Chương trình trợ giá gạo là một nội dung chủ đạo trong chiến dịch tranh cử của bà Yingluck cùng Đảng Pheu Thai, vốn đã giúp bà giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm 2011. Theo chương trình này, Chính phủ Thái Lan mua gạo của nông dân với giá gấp đôi giá thị trường và trữ tại các kho chứa của nhà nước trên toàn quốc.

ANH PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.