Tồn đọng 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế

Thời gian tới, sau khi Vụ Trang thiết bị và công trình y tế chuyển đổi thành Cục Cơ sở hạ tầng và thiết bị y tế, số lượng nhân lực của đơn vị sẽ tăng, có thể giải quyết những hồ sơ đang tồn đọng hiện nay.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 24-3, Bộ Y tế tổ chức gặp mặt báo chí cung cấp các thông tin liên quan tới một số vấn đề y tế được người dân quan tâm. Trả lời câu hỏi về khoảng 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế đang tồn đọng, nhiều hồ sơ đã nộp từ rất lâu nhưng chưa được xem xét, ông Nguyễn Tử Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, cho biết, theo Nghị định 98 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế, Bộ Y tế có nhiệm vụ tổ chức thẩm định hồ sơ và cấp số lưu hành. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ nhiều, trong khi nguồn nhân lực trực tiếp làm công tác quản lý, xử lý hồ sơ tại Bộ Y tế rất thiếu (chỉ có 7 chuyên viên). Thời gian tới, sau khi Vụ Trang thiết bị và công trình y tế chuyển đổi thành Cục Cơ sở hạ tầng và thiết bị y tế, số lượng nhân lực của đơn vị sẽ tăng, có thể giải quyết những hồ sơ đang tồn đọng hiện nay.

Ông Nguyễn Tử Hiếu cho biết thêm, theo quy định của Bộ Y tế, các đơn vị đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành thiết bị y tế được 5 lần sửa đổi, bổ sung hồ sơ. Qua thống kê, hơn 90% hồ sơ đề nghị cấp số lưu hành được đề nghị sửa đổi, bổ sung. Do thủ tục sửa đổi, bổ sung được thực hiện trên Cổng thông tin điện tử nên doanh nghiệp có thể thay đổi toàn bộ nội dung, tài liệu đăng ký lưu hành, dẫn đến việc thẩm định phải đọc lại hồ sơ từ đầu. Đơn vị đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tăng hiệu suất thẩm định hồ sơ. Bộ Y tế cũng triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ, trong đó tham mưu Chính phủ ban hành nghị định để tháo gỡ khó khăn cho các tổ chức, cá nhân xuất nhập khẩu, kinh doanh trang thiết bị y tế, cho phép gia hạn hiệu lực của các giấy phép đã cấp đến hết ngày 31-12-2024.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bệnh viện hết thuốc, vật tư y tế... vẫn chờ đấu thầu

Bệnh viện hết thuốc, vật tư y tế... vẫn chờ đấu thầu

Hiện nay, lượng bệnh nhân tăng cao, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế… xảy ra ở bệnh viện tuyến trên. Các tình huống này lại không thuộc tình huống cấp cứu, chỉ là tình huống cấp bách. Vì vậy, cần được pháp luật cho phép chỉ định thầu rút gọn để đáp ứng kịp thời, nhanh chóng mua sắm thuốc, vật tư y tế... cứu chữa người bệnh.

Sức khỏe cộng đồng

Chăm sóc sức khỏe chuẩn quốc tế

Theo tổ chức WHO, hiểu biết về tự chăm sóc sức khỏe (Self-care Literacy) chính là phương án tối ưu được sử dụng thay cho việc chỉ phụ thuộc vào hệ thống và cơ sở y tế hiện tại. Trong báo cáo về Giá trị xã hội - kinh tế của hiểu biết về chăm sóc sức khoẻ toàn cầu (Global Social and Economic Values of Self-care 2022) của tổ chức Global Self-care Federation, Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất về tự chăm sóc sức khỏe.