Tôn vinh sự cống hiến

Sáng qua, Quả bóng vàng 2010 đã chính thức có những chủ nhân xứng đáng. Qua rất nhiều ngày chờ đợi, dù người thắng giải cũng có thể được biết trước qua nhiều kênh khác nhau, thế nhưng, trong thời khắc tôn vinh, niềm hạnh phúc vẫn rạng rỡ trên gương mặt của người chiến thắng. Nhưng cũng chẳng có người thua cuộc trong Gala trao giải Quả bóng vàng bởi danh hiệu cao quý này không phải là một cuộc thi, mà là sự ghi nhận của cộng đồng bóng đá nói riêng và xã hội nói chung đối với một lĩnh vực trong đời sống.

Ý nghĩa ấy của chương trình Quả bóng vàng do Báo SGGP khởi xướng và phát triển 16 năm qua, thực sự đã nâng cao giá trị của chính giải thưởng này. Vượt ngoài giá trị của bóng đá, chương trình đã trở thành một sự kiện thể thao - văn hóa có dấu ấn đặc biệt.

Giải thưởng được xem như một bảng tổng kết cô đọng các hoạt động của một năm bóng đá. Là thời điểm để ghi nhận những cột mốc quan trọng đối với sự nghiệp cầu thủ. Là sự thăng hoa cao nhất của những tài năng trong bóng đá. Đứng ở góc độ xã hội, đó là sự đánh giá nỗ lực cống hiến của những cá nhân đối với đời sống xã hội.

Quả bóng vàng 2010 của bóng đá nam dành cho Nguyễn Minh Phương, tiền vệ nổi tiếng bậc nhất trong thập kỷ này - từng 2 lần đoạt Quả bóng bạc. Anh chưa từng nghĩ mình sẽ lại bước lên bục cao nhất ở tuổi 31, khi nghĩ đến chuyện giải nghệ trong vài năm tới. Tôn vinh Nguyễn Minh Phương chính là sự ghi nhận những cống hiến không biết mệt mỏi của anh đối với bóng đá Việt Nam.

Quả bóng vàng 2010 cũng tiếp tục ghi nhận cống hiến của những cô gái đá bóng. Khác với bóng đá nam, vốn có rất nhiều quyền lợi, bóng đá nữ luôn chịu thiệt thòi trên mọi phương diện, ngoại trừ… Quả bóng vàng hàng năm. Bằng nỗ lực của mình, ban tổ chức cố gắng duy trì danh hiệu dành cho bóng đá nữ bởi họ xứng đáng với điều đó.

Phía sau mỗi lần tổ chức là muôn vàn khó khăn từ chủ quan đến khách quan mà ban tổ chức đương đầu. Là một đơn vị truyền thông, xây dựng và phát triển giải thưởng chỉ từ việc vận động các nguồn lực xã hội, vì thế mà ngay chính những người trong ban tổ chức cũng “giật mình” khi giải đã qua đến lần tổ chức thứ 16. Chỉ có niềm đam mê, mong muốn hết mức để đóng góp cho bóng đá Việt Nam mới có thể giúp những nhà tổ chức kiên trì và bền tâm theo đuổi sự kiện quan trọng này.

Nhìn lại giải thưởng thứ 16, nhìn lại cả chặng đường đã qua, những nhà tổ chức, Báo SGGP, dù vẫn còn chưa hài lòng với những gì làm được vẫn cảm thấy tự hào khi tầm vóc của giải thưởng đã thực sự trở thành một sự kiện quan trọng của đời sống xã hội.

Chu Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tạo “quả đấm thép” cho ĐBSCL

Tạo “quả đấm thép” cho ĐBSCL

Lần đầu tiên, quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được lập theo cách tiếp cận tích hợp đa ngành của Luật Quy hoạch, cụ thể hóa tầm nhìn dài hạn, tư duy phát triển thuận thiên theo Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: