Tổng thống Ai Cập muốn lập chính phủ đáp ứng yêu sách người dân

Trong bối cảnh hỗn loạn lan tràn khắp nước, Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak đã có thêm nhiều động thái nhượng bộ. Trong bài phát biểu sau khi giải tán chính phủ, ngày 31-1, ông Mubarak kêu gọi tân Thủ tướng Ahmed Shafik thành lập một chính phủ “đáp ứng các yêu sách của nhân dân”.

Ông yêu cầu tân Thủ tướng tiến hành các biện pháp cải cách để thúc đẩy dân chủ thông qua đối thoại với phe đối lập và khôi phục niềm tin của dân chúng. Ông nhấn mạnh ưu tiên của chính phủ mới phải hạn chế tình trạng thất nghiệp và tạo thêm nhiều việc làm mới.

Người biểu tình bao vây một chiếc xe tăng ở thủ đô Cairo, kêu gọi cuộc đình công.

Tuy nhiên, bất chấp những động thái nhượng bộ trên, chưa có dấu hiệu nào cho thấy tình hình an ninh sẽ được cải thiện. Ngày 31-1, những người biểu tình đã tuyên bố sẽ hưởng ứng lời kêu gọi của lực lượng công nhân làm việc tại kênh đào Suez tổ chức một “cuộc đình công 1 triệu người” vào ngày hôm nay (1-2) ở thủ đô Cairo. Cuộc đình công này sẽ chỉ kết thúc khi nào Tổng thống Mubarak từ chức.

Trong khi đó đảng Anh em Hồi giáo và các nhóm đối lập khác đã giao cho nhân vật bất đồng chính kiến hàng đầu Mohamed ElBaradei nhiệm vụ đàm phán với Tổng thống Mubarak. Trước tình trạng hỗn loạn kể trên, một loạt chính phủ nước ngoài như Mỹ, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Argentina và Ấn Độ... đã bắt đầu sơ tán công dân của họ khỏi Ai Cập.

Kênh truyền hình Al Jazeera đưa tin số người thiệt mạng trong các vụ biểu tình trên khắp Ai Cập tính đến ngày 30-1 đã lên tới 150 người.  

H.XUÂN

- Thông tin liên quan:

>> Ai Cập: Thế giới kêu gọi chấm dứt bạo lực

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.